Bảo tồn, tôn tạo những di tích lịch sử Bác Hồ ở chiến khu xưa

Ðể tri ân với vùng chiến khu xưa, cũng như lưu giữ các giá trị lịch sử cách mạng, Ðảng, Chính phủ, nhân dân cả nước cùng với Thái Nguyên đã và đang có những hành động thiết thực nhằm bảo tồn, tôn tạo những di tích lịch sử.

Khách tham quan Lán Tỉn Keo (xã Phú Đình,Định Hóa, Thái Nguyên), một trong những nơi Bác Hồ từng ở, làm việc thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.Khách tham quan Lán Tỉn Keo (xã Phú Đình,Định Hóa, Thái Nguyên), một trong những nơi Bác Hồ từng ở, làm việc thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Tỉnh Thái Nguyên nói chung, đặc biệt là ATK Ðịnh Hóa - Trung tâm Thủ đô kháng chiến trong chín năm trường kỳ chống thực dân Pháp (1947-1954), là nơi tuyệt mật nuôi giấu, bảo vệ an toàn Bác Hồ và các cơ quan đầu não của Ðảng, Chính phủ.

Ðảng, Chính phủ, nhân dân cả nước cùng với Thái Nguyên đã và đang hướng về ATK bằng những việc làm thiết thực như: Hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn xây dựng cơ sở hạ tầng, giúp gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số làm nhà, tạo tư liệu sản xuất;  phục hồi, tôn tạo, bảo vệ các điểm di tích lịch sử quan trọng.

Trong giai đoạn 1947 - 1954, ATK Thái Nguyên đã được chọn là nơi ở, làm việc của Bác Hồ, các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Ðảng, Nhà nước. Tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các vị trong Ban Thường vụ Trung ương Ðảng đã quyết định nhiều vấn đề trọng đại liên quan đến vận mệnh quốc gia như: Quyết định mở chiến dịch Thu - Ðông năm 1947, thông qua kế hoạch tác chiến Ðông Xuân năm 1953, hạ quyết tâm mở Chiến dịch Ðiện Biên Phủ, tiếp các đoàn đại sứ của nước ngoài trình quốc thư và ra nhiều quyết sách lớn trong công cuộc kháng chiến, kiến quốc.

Chính vì vậy, Trung ương đã dành sự quan tâm cả về vật chất và tinh thần với con người và mảnh đất chiến khu xưa. Trong đó, tập trung quy hoạch, tôn tạo các điểm di tích lịch sử quan trọng tại các huyện Ðịnh Hóa, Ðại Từ và một số địa danh khác trong tỉnh. Ðặc biệt, đối với những điểm di tích mà Bác Hồ đã ở, làm việc, như: Ðồi Khau Tý, lán Tỉn Keo, Khuôn Tát... được giữ gìn, tôn tạo thường xuyên. Ngoài ATK Ðịnh Hóa, còn nhiều địa danh khác của các huyện: Ðại Từ, Phú Lương, Võ Nhai (Thái Nguyên) cũng vinh dự được đón Bác đến ở và làm việc trong thời gian 1947-1954.

Trong những năm tháng ở ATK Ðịnh Hóa và cả khi Bác đã về Thủ đô Hà Nội, Người vẫn thường xuyên quan tâm đến tỉnh Thái Nguyên. Ngày 14-9-1954, Bác đã đến thăm nông dân xã Hùng Sơn (Ðại Từ). Tại đây, Bác căn dặn cán bộ và nhân dân Thái Nguyên phải ra sức củng cố, phát triển HTX nông nghiệp, xã viên phải phát huy tinh thần làm chủ để sản xuất, để chống tham ô, lãng phí.

Ngày 2-3-1958, Bác về thăm công trình thủy lợi Lũ Yên (Phú Bình), công trình do nước bạn Trung Quốc tặng. Tại đây, Bác căn dặn cán bộ, bà con xã viên HTX nông nghiệp phải biết bảo vệ, sử dụng hiệu quả công trình. Ngày 13-3-1960, Bác đã đến thăm Trường vùng cao Việt Bắc, thăm các cháu đang điều trị tại khoa Nhi, Bệnh viện Khu tự trị Việt Bắc (nay là Bệnh viện đa khoa T.Ư Thái Nguyên), Người yêu cầu các bộ, ngành và chính quyền các cấp phải thường xuyên chăm lo cho thế hệ trẻ cả về đời sống vật chất, sức khỏe và học hành.

Ðặc biệt năm 1964, Bác đã đến thăm và làm việc với các đơn vị như: Khu gang thép Thái Nguyên, Nhà máy điện Thái Nguyên... Chủ tịch Hồ Chí Minh ân cần nhắc nhở mọi người tăng cường đoàn kết, ra sức thi đua làm "nhiều, nhanh, tốt, rẻ", cố gắng học tập chính trị, kỹ thuật, văn hóa đúng như đạo đức xã hội chủ nghĩa, đúng như con người xã hội chủ nghĩa.

Hiện nay, các bộ, ngành một thời gắn bó với ATK Thái Nguyên, nhân dân cả nước đang hướng về Trung tâm Thủ đô kháng chiến bằng việc: Tổ chức thăm viếng, góp công sức để cùng với nhân dân địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng, tôn tạo, bảo vệ các di tích lịch sử; đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con.

Tiêu biểu như Thủ đô Hà Nội và Tổng cục Du lịch đã đầu tư xây dựng Nhà tưởng niệm Bác Hồ, Trung tâm dịch vụ di sản văn hóa và du lịch ATK trên đỉnh Ðèo De; Bộ Bưu chính - Viễn Thông, Văn phòng Trung ương Ðảng đầu tư gần ba tỷ đồng xây dựng trường học, trạm y tế, hội trường cho nhân dân xã Bình Thành. Bộ Quốc phòng hỗ trợ hơn hai tỷ đồng để tôn tạo các di tích lịch sử, xây dựng cơ sở hạ tầng.

Ngoài những cơ quan nêu trên, còn nhiều bộ, ngành, các tỉnh, thành phố trong cả nước đã và đang đầu tư kinh phí, tặng quà trị giá nhiều tỷ đồng để chung sức cùng Thái Nguyên xây dựng ATK Ðịnh Hóa ngày một giàu mạnh về kinh tế, đậm đà bản sắc văn hóa, giúp bà con ở các xóm, bản dần tiến kịp với sự phát triển của cả nước.

Hình ảnh Bác Hồ đối với nhân dân Thái Nguyên không chỉ lưu lại qua các công trình văn hóa, các điểm di tích lịch sử mà mỗi lời nói, lời căn dặn của Bác vẫn sống mãi trong tâm thức của mỗi người con đất chiến khu. Và trong những ngày hè tháng năm này, nhân dân Thái Nguyên đang ra sức thi đua để báo công nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Người về Thái Nguyên lãnh đạo kháng chiến.

(Theo ND)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác