Bảo tồn và phát huy giá trị Nhã nhạc Huế trong xu thế hội nhập và phát triển

Nhà hát nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế đang bảo tồn và phát huy giá trị Nhã nhạc Huế (Nhạc cung đình Việt Nam) trong xu thế hội nhập và phát triển, trong đó đáng chú ý đây là nơi đưa Nhã nhạc Huế, từ loại hình âm nhạc chỉ phục vụ trong cung vua xưa đến rộng rãi với công chúng.

Bảo tồn và phát huy giá trị Nhã nhạc Huế trong xu thế hội nhập và phát triển - ảnh 1

Sau khi Nhã nhạc Huế được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, đến nay Nhà hát nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế đã sưu tầm, nghiên cứu và bảo tồn được 40 nhạc khúc trong diễn tấu với đội Tiểu nhạc, 14 nhạc khúc kèn dùng trong Đại nhạc, 10 nhạc khúc diễn tấu khi có vua ngự, 10 nhạc chương trong lễ Tế Giao, 9 nhạc chương trong lễ Tế Miếu, 5 nhạc khúc trong lễ Đoan Dương, Vạn Thọ và Tết Nguyên đán... Nhã nhạc Huế vì thế ngày càng được phát huy giá trị, có sức thu hút khá mạnh đối với khách du lịch, doanh thu đã đạt hàng tỷ đồng/năm...

Duyệt Thị Đường (Đại Nội Huế) được chọn làm nơi biểu diễn Nhã nhạc. Đây chính là nhà hát được xếp vào loại cổ nhất Việt Nam, xây dựng dưới triều Nguyễn cách đây 200 năm. Duyệt Thị Đường mới đây đã được trùng tu đưa vào sử dụng.

Trước đây, Duyệt Thị Đường là nơi biểu diễn nghệ thuật như tuồng, múa, nhã nhạc cung đình cho nội cung. Sau thời gian dài vắng bóng, nhà hát Duyệt Thị Đường đã trở lại phục vụ công chúng hàng ngày trong các chương trình Nhã nhạc và múa hát cung đình tại Đại Nội Huế.
Hiện, nhà hát nghệ thuật cung đình Huế đã quy tụ được hơn 180 nghệ sỹ, nhạc công, diễn viên, người làm công tác nghiên cứu khoa học. Đội ngũ cán bộ, diễn viên nhà hát đều được đào tạo bài bản, trong đó có 75 người có trình độ đại học và cao đẳng chuyên ngành... Một số khác được đào tạo theo lối truyền nghề của các nghệ nhân đi trước như cụ Trần Kích, cụ Lữ Hữu Thi, cụ Lữ Hữu Cử.

Nhã nhạc cung đình Huế là thể loại nhạc của cung đình thời phong kiến, được biểu diễn vào các dịp lễ hội (vua đăng quang, băng hà, các lễ hội tôn nghiêm khác) trong năm của các triều đại nhà Nguyễn của Việt Nam. Nhã nhạc cung đình Huế đã được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại vào năm 2003. Theo đánh giá của UNESCO, "trong các thể loại nhạc cổ truyền ở Việt Nam, chỉ có Nhã nhạc đạt tới tầm vóc quốc gia]. "Nhã nhạc đã được phát triển từ thế kỷ 13 ở Việt Nam đến thời nhà nhà Nguyễn thì Nhã nhạc cung đình Huế đạt độ chín muồi và hoàn chỉnh nhất". Cùng với không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên, đây là di sản phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO chính thức công nhận. Nhã nhạc Cung Đình Huế là một sự kế thừa,kể từ khi những dàn nhạc - trong đó có mặt nhiều nhạc khí cung đình - xuất hiện dưới dạng tác phẩm chạm nổi trên các bệ đá kê cột chùa thời Lý, thế kỉ XI-XII, đến lúc ông vua cuối cùng triều Nguyễn thoái vị vào giữa thế kỷ XX.

 

HP – Cinet/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác