Bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá của loại hình nghệ thuật cồng chiêng .

Trong gần hai năm trở lại đây, phong trào dạy và học đánh chiêng đã được khơi dậy ở hầu hết các địa phương thuộc các tỉnh Tây Nguyên. Việc làm này là phù hợp với chủ trương bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá của loại hình nghệ thuật cồng chiêng sau sự kiện UNESCO công nhận không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.

Bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá của loại hình nghệ thuật cồng chiêng . - ảnh 1

Cũng trong hai năm qua, trong những chuyến công tác ở những vùng sâu, vùng xa tại một số tỉnh Tây Nguyên, chúng tôi luôn thấy hình ảnh các cụ già người dân tộc thiểu số miệt mài truyền đạt những làn điệu cồng chiêng cơ bản cho lớp trẻ trong buôn làng. Từ đó, nhiều người trẻ đã quay trở lại với nhận thức đúng về giá trị của "tiếng chiêng ông bà" nên đã rất cố gắng trong việc tiếp thu những kiến thức cơ bản của cách đánh chiêng, đáng cồng.

Song, vấn đề mà chúng tôi muốn nói ở đây là hầu như trong các buổi truyền dạy đó (có những lớp học được cơ quan văn hoá địa phương đứng ra tổ chức một cách bài bản), sự hiện diện của "hồn chiêng" hầu như rất mờ nhạt. Nói cách khác, cả người dạy lẫn người học đều chỉ chú trọng ở kỹ thuật biểu diễn chiêng cồng chứ chưa cố gắng nhận biết "Tiếng cồng vang xa bảy suối, trườn qua bảy đồi", "Tiếng chiêng ngân lên là con khỉ quên ăn té từ trên cây xuống đất" là như thế nào.

Thẳng thắn mà nói, cả cơ quan quản lý lẫn đối tượng truyền thụ và được truyền thụ đã không ý thức một cách đầy đủ về những giá trị của loại hình nghệ thuật văn hoá cồng chiêng trong đời sống tâm linh của người dân tộc thiểu số. Cũng nên nhắc lại rằng, UNESCO công nhận đây là văn hoá phi vật thể của nhân loại là công nhận cả "Không gian văn hoá cồng chiêng" chứ không phải chỉ riêng công nhận cách đánh chiêng cồng!

Như vậy, có thể nói, việc truyền dạy và tiếp thu như trên chỉ hình thành một lớp "thợ chiêng" chứ khó có thể cho ra đời các nghệ nhân am hiểu một cách tường tận những giá trị lớn lao của văn hoá cồng chiêng.

Theo LĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác