Biến di tích thành... nhà trọ

Được UBND tỉnh Tiền Giang công nhận là di tích lịch sử và ra quyết định bảo vệ từ năm 2000, thế nhưng từ đó đến nay di tích gắn liền với tên tuổi cố Chủ tịch Nước Tôn Đức Thắng đang trở thành nhà trọ và nhiều khả năng sẽ biến dạng và trở thành phế tích.

Biến di tích thành... nhà trọ - ảnh 1

Làm nhà trọ công khai

Di tích trên chính là ngôi nhà do cụ Trần Đình Tuý - ông ngoại vợ Bác Tôn - cất vào năm 1901, toạ lạc tại số 99 ấp Vĩnh Hoà, xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành. Bên ngoài di tích, vách ván và mái ngói bị thủng lỗ chỗ. Bên trong, những bức trướng chữ Nho hoen ố vì thời gian và dột mưa. Nhiều cột tròn phía trước căn nhà bị biến dạng vì mối mọt.

Ông Trần Năng Thân Vinh - em cô cậu với Bác Tôn gái (Đoàn Thị Giàu), người thừa kế căn nhà - cho biết: “Từ năm 2002 đến nay, tôi gõ cửa nhiều cơ quan xin sửa chữa, nhưng chỉ nhận được câu trả lời: Không có kinh phí”.

Không những thế, các cơ quan bảo tàng đã nhiều lần đến đây lấy đi tổng cộng 15 món đồ có liên quan đến Bác Tôn và Bác Tôn gái, càng khiến cho di tích trở nên trống trải.

Theo Quyết định 09/2000/QĐ.UB ngày 15.2.2000 về việc bảo vệ di tích trên địa bàn, UBND tỉnh Tiền Giang “nghiêm cấm mọi hoạt động xây dựng, khai thác trong khu vực đất di tích”. Thế nhưng, trên thực tế di tích này đang được khai thác thành nhà trọ trước sự im lặng và mặc nhận của cơ quan chức năng.

Do gõ “cửa quan” tìm nguồn vốn tu bổ di tích mãi không được, ông Vinh đã ngăn nhà hậu và mái bên trái ra thành nhà trọ bình dân với giá cho thuê 180.000 đồng/phòng/tháng. Từ khoản thu này, ông Vinh trích một phần đầu tư trồng 3ha tràm với mục đích sẽ lấy tiền bán tràm sửa lại căn nhà.

Ông Vinh khẳng định: “Tôi làm nhà trọ công khai, ngoài việc đăng ký đầy đủ các thủ tục với cơ quan chức năng địa phương, nhiều lần lãnh đạo các ngành chức năng tỉnh ghé vào tôi cũng cho biết việc này, nhưng không thấy ai nói gì nên cứ thế mà làm”.

Và sẽ mất vĩnh viễn?

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Hùng Dũng - Trưởng BQL di tích tỉnh Tiền Giang - thừa nhận: “Di tích hoạt động cách mạng của Bác Tôn xuống cấp rất nghiêm trọng, nhưng theo Quyết định 25 ngày 13.10.1999 của UBND tỉnh về việc phân cấp quản lý di tích thì thẩm quyền này thuộc UBND huyện Châu Thành. Tuy nhiên, do kinh phí của huyện cũng khó khăn nên chưa thể xác định được thời gian đầu tư cho di tích này”.

Theo ông Vinh, do tuổi cao sức yếu, con cái lại đi làm ăn xa, nên tới đây ông sẽ bán đi một số nền mặt tiền trên phần đất này để lấy tiền dưỡng già. Và một khi xung quanh mọc lên những mái nhà với đầy đủ những hỷ, nộ, ái, ố của cuộc sống đời thường thì chắc rằng nơi hoạt động cách mạng của Bác Tôn sẽ khó kham được cái danh hiệu di tích lịch sử.

Theo dữ kiện lịch sử thì ngôi nhà này, Bác Tôn Đức Thắng tới lui hoạt động cách mạng thời kỳ trước khi thành lập Đảng. Chính nơi đây, Bác Tôn đã vận động thành lập tổ chức Công hội Đỏ. Năm 1945, từ ngục tù Côn Đảo trở về, Bác Tôn cũng đã ở ngôi nhà này để hoạt động trước khi ra Bắc.

Ngôi nhà này là di tích lịch sử cách mạng, không chỉ riêng về Chủ tịch Tôn Đức Thắng, mà còn có giá trị đối với sự hình thành và phát triển của tổ chức cách mạng của tỉnh Tiền Giang thời kỳ thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tỉnh Mỹ Tho trước đây.

(Lê Ái Siêm - Giám đốc Bảo tàng Tiền Giang, Lao động)

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác