Bình Định: Kết quả khai quật di tích tháp Mẫm

(Cinet) - Ngày 27/9, tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Bình Định, Đoàn khảo cổ học đã báo cáo kết quả đợt khai quật khảo cổ học di tích lịch sử Tháp Mẫm (lần 2) tại thôn Vạn Thuận, xã Nhơn Thành, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định.

Bình Định: Kết quả khai quật di tích tháp Mẫm - ảnh 1

Cuộc khai quật được Bảo tàng lịch sử Việt Nam và Sở VHTTDL Bình Định phối hợp tiến hành trong 3 tháng qua, trên diện tích hơn 1.000 m2 thám sát và khai quật. Cuộc khai quật đã làm rõ kết cấu địa tầng, xác định được toàn bộ quy mô, mặt bằng, vị trí của các kiến trúc trong khu vực tháp Mẫm. Một số  hiện vật gồm vật liệu kiến trúc, tượng thờ, đồ dùng sinh hoạt có giá trị cũng đã được tìm thấy.   

Qua khai quật, Đoàn khảo cổ học phát hiện một số tác phẩm nghệ thuật điêu khắc quý giá còn sót lại, tiêu biểu cho thời kỳ thứ 2 của nghệ thuật Champa (thế kỷ XI-XV), trong đó có hàng loạt các khối tượng tròn của linh thú như: Rồng, Makata, sư tử, Garuda; phù điêu của các vị thần (chủ yếu là Shiva, Brahma, Visnu), cùng các loại hình vật liệu xây dựng trang trí kiến trúc và các loại đồ dùng sinh hoạt. Những hiện vật này đã giúp ích cho quá trình tìm hiểu lịch sử hình thành và phát triển của di tích Tháp Mẫm.

Tin từ BĐ

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác