Bình Định: Quy hoạch tượng đài, tranh hoành tráng

Hiện nay, việc quy hoạch một số địa điểm đặt tượng đài và tranh hoành tráng trên địa bàn tỉnh 2006-2020 đang được tiến hành. Như vậy, trong tương lai, sẽ có thêm nhiều tượng đài được xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Tượng đài Chiến thắng 31-3Tượng đài Chiến thắng 31-3

* Chuẩn bị xây dựng tượng đài Chiến thắng An Lão

Phác thảo tượng đài Chiến thắng An Lão đã được tác giả Nguyễn Văn Nhâm sáng tác vào năm 1985. Đây cũng là bài thi tốt nghiệp Trường Đại học Nghệ thuật Huế của tác giả. Sau đó, phác thảo này đã được phóng lớn, cao 2m. Năm 1994, nhân Kỷ niệm 30 năm Chiến thắng An Lão, lãnh đạo tỉnh đã đặt viên đá đầu tiên vào vị trí dự kiến xây dựng tượng. Tuy nhiên, do trong thời điểm đó, nguồn kinh phí địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu xây dựng, nên công trình chưa được thực hiện.

Đến nay, theo “Quy chế quản lý xây dựng tượng đài, tranh hoành tráng” được Bộ Văn hóa - Thông tin ban hành năm 2000, tượng đài này sẽ phải được thông qua Hội đồng Nghệ thuật (HĐNT) xét phác thảo.

Nhìn chung, theo đánh giá của HĐNT, phác thảo tượng đài đã toát lên được sự nỗ lực rất lớn của quân và dân, thể hiện phương án tác chiến mới của bộ đội chủ lực kết hợp với bộ đội địa phương và dân quân du kích An Lão. Bố cục phác thảo chặt chẽ, với phần đài gồm ba cánh cung khép lại, tượng trưng cho chiến thuật ba mũi giáp công của quân và dân An Lão giải phóng huyện nhà khỏi sự kìm kẹp của kẻ thù, vừa tạo thế vững chãi, hoành tráng cho tượng.

Phần tượng, tác giả khái quát ba nhân vật, đại diện cho bộ đội chủ lực, dân quân du kích, già làng với hình khối chắc khỏe, tạo nên thế tiến công, chiến thắng của quân và dân ta. Tuy nhiên, theo nhận xét của HĐNT, dáng cờ giải phóng phía trên nhân vật già làng hơi rũ, chưa toát lên được tinh thần chiến thắng oanh liệt của quân và dân ta. Già làng tay cầm dao, một dụng cụ sinh hoạt, quá nhỏ, chưa phù hợp với vũ khí chiến đấu. Tay già làng nên xử lý cầm chặt nắm đấm, giơ lên cao, đầu hơi chồm về phía trước, để thống nhất với hai nhân vật là anh bộ đội và cô du kích. Cô du kích dáng đứng chưa động, cần chỉnh lại để thấy rõ tư thế tiến công và nên tạo dáng nghiêng nhiều hơn nữa, để tư thế xông lên vững chắc, mạnh mẽ hơn. Phần đài, dáng cánh cung vẫn còn quá nặng, màu hồng của đài lại quá tươi, làm người xem thiếu tập trung vào ba nhân vật chính của tượng.

Bên cạnh đó, do vị trí cũ quá sát bờ sông, thiếu khoảng cách để tạo tầm nhìn, nên sau khi khảo sát, HĐNT cũng đề nghị đặt tượng đài tại Khu Sinh hoạt văn hóa hiện nay và chuyển Khu Sinh hoạt văn hóa này về vị trí khác, có thể ở phía trước UBND huyện.             

* Và quy hoạch tượng đài

Bên cạnh tượng đài Chiến thắng An Lão, hiện nay, tỉnh Bình Định cũng đang tiến hành xây dựng quy hoạch một số địa điểm đặt tượng đài và tranh hoành tráng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2006-2020.

Cụ thể, sẽ có tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và các danh nhân như: Đào Tấn, Bùi Thị Xuân, công chúa Ngọc Hân, công chúa Huyền Trân; tượng đài tại các di tích lịch sử kháng chiến: Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh, Chi khu quận lỵ Hoài Ân, Nhà tù Phú Tài; tượng đài di tích Chiến thắng An Lão, Đồi 10, Núi Bà và tranh hoành tráng di tích Cuộc Biểu tình năm 1931 tại cây số 7 (Tài Lương, Hoài Thanh, Hoài Nhơn).

Nhìn chung, bước đầu, vị trí đặt các tượng đài này đều đã được khảo sát khá cụ thể, phù hợp. Trong đó, tượng đài khởi nghĩa Vĩnh Thạnh dự kiến đặt tại hoa viên trước UBND huyện Vĩnh Thạnh. Riêng tượng đài di tích Núi Bà thì sau khi chọn được phác thảo nhỏ, hiện đang tiến hành phóng lớn bằng đất. Một số công trình tượng đài đã có như tượng đài Đức thánh Trần Hưng Đạo, tượng đài Chiến thắng 31-3, tượng đài Chiến thắng Đèo Nhông - Dương Liễu, tượng đài Ngô Mây, trong thời gian tới, cũng sẽ được nâng cấp hoặc xây mới cho phù hợp hơn, đẹp hơn.

Như vậy, trong thời gian không xa nữa, trên địa bàn tỉnh, sẽ có một hệ thống tượng đài và tranh hoành tráng được xây dựng. Đây sẽ là những công trình có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu những sự kiện lịch sử của quê hương, đất nước; tôn vinh những danh nhân văn hóa; ghi dấu công ơn những anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập tự do cho Tổ quốc.

* Tượng đài: cần quy hoạch về cảnh quan 

Sự hiện diện của các tượng đài này, cũng như các biểu tượng đã có như biểu tượng chiến thắng Gò Loi, Ngã Ba Đình… sẽ có tác dụng giáo dục rất lớn với thế hệ trẻ. Hơn thế nữa, đây còn là các tác phẩm nghệ thuật mà một khi được chăm chút về chất lượng nghệ thuật và đặt trong không gian được quy hoạch phù hợp, thì sẽ trở thành những công trình văn hóa quan trọng tại địa phương.

Với tượng đài, bên cạnh việc thiết kế tượng, còn phải tính đến cảnh quan xung quanh. Tượng đài cần được đặt trong quảng trường, công viên, vườn hoa, có những khoảng không gian dẫn dắt tầm mắt người thưởng ngoạn. Bởi theo các nhà chuyên môn, thành công của tượng đài bao gồm 50% ở cái mênh mang bao quanh, 25% ở khối hình tượng đài, 25% ở chất liệu của hình khối điêu khắc. Do vậy, cùng với việc thiết kế tượng đài, cảnh quan xung quanh khu vực sau khi được quy hoạch đặt tượng cũng cần có tầm nhìn dài hơi, tránh tình trạng một số tượng đài lúc mới xây dựng thì có quy mô phù hợp, nhưng về sau, lại trở nên lạc lõng, nhỏ bé khi không gian đô thị đã được chỉnh trang. 

Bên cạnh tượng đài, học tập cách làm của một số tỉnh, như Thừa Thiên Huế, An Giang, Khánh Hòa, tỉnh Bình Định dự kiến cũng sẽ quy hoạch một số tượng vườn và vườn tượng tại đồi Thi Nhân, công viên An Dương Vương, công viên Thanh Thiếu nhi và tại Khu Kinh tế Nhơn Hội (TP. Quy Nhơn). Đây là cách làm phù hợp, sẽ góp phần tạo lập thêm những không gian đẹp trong lòng thành phố.

(Theo BBĐ)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác