Bình Định: Thông qua Đề cương trưng bày Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Bình Định

Nhiều năm qua, Bảo tàng Tổng hợp (BTTH) tỉnh Bình Định vẫn bị bó tay trong cơ sở vật chất chật hẹp, cũ kỹ. Chính vì thế có rất nhiều hiện vật mới, nhiều triển lãm chuyên đề hấp dẫn đành phải chờ… Với cơ sở mới sắp được xây dựng, BTTH không chỉ trưng bày nhiều hiện vật hơn mà việc trưng bày cũng được đổi mới, người tham quan có thêm nhiều cách tiếp cận với bảo tàng.

Bình Định: Thông qua Đề cương trưng bày Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Bình Định - ảnh 1

Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản đồng ý nội dung Đề cương trưng bày BTTH tỉnh Bình Định, giao cho Giám đốc Sở VH,TT&DL Bình Định phối hợp với các ngành liên quan triển khai thực hiện. Theo đề cương, BTTH mới có tổng diện tích mặt bằng quy hoạch là 3.960 m2, được phân làm 3 khối chính: khối trưng bày (diện tích 2.000 m2), khối hành chính và khối lưu niệm.

Trong đó, khối trưng bày gồm 2 phần chính: trưng bày cố định và trưng bày các chuyên đề, trưng bày ngoài trời xen kẽ sân vườn. Phần trưng bày cố định tập trung vào 3 chủ đề chung: Lịch sử tự nhiên và xã hội Bình Định (chiếm 20% tổng diện tích trưng bày), Lịch sử và văn hóa Bình Định (chiếm 40% diện tích trưng bày), Lịch sử xã hội Bình Định từ khi có Đảng Cộng sản lãnh đạo (chiếm 20% diện tích trưng bày). Phần trưng bày chuyên đề (chiếm 20% diện tích trưng bày) sẽ giới thiệu các chuyên đề: Bác Hồ với Bình Định, các danh nhân Bình Định, những loại hình sinh hoạt văn nghệ dân gian…

Phần trưng bày ngoại thất sẽ tạo nên “điểm nhấn” cho BTTH với không gian mở, không đi vào các chủ đề cụ thể mà là những mảng điểm xuyết về các loại hình kiến trúc, điêu khắc mỹ thuật của Bình Định như các tác phẩm điêu khắc Chămpa có kích thước lớn, tượng danh nhân Bình Định, tượng mỹ thuật hiện đại, tổ chức các trò chơi dân gian.

TS. Đinh Bá Hòa, Giám đốc BTTH, cho biết: “Đề cương trưng bày BTTH đã được sự chấp thuận của Cục Di sản văn hóa (Bộ VH,TT&DL). Chúng tôi sẽ trưng bày với giải pháp đổi mới về không gian, cũng như cách thức bài trí trong từng chuyên đề trưng bày. Áp dụng các phương tiện hiện đại vào trong trưng bày từ không gian đến ánh sáng, phương tiện nghe nhìn, nhằm hướng tới việc đáp ứng tốt nhu cầu khai thác di sản văn hóa…”.

 

Theo BĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác