Bình Định: “Xã hội hoá “ xây dựng Bảo tàng Quang Trung

Những năm qua, Bảo tàng Quang Trung đã có những bước phát triển vượt bậc về cơ sở hạ tầng từ sự đầu tư của tỉnh và những đóng góp từ nhiều nguồn trên tinh thần “xã hội hóa”.

Nhiều hiện vật trưng bày tại nhà rông Bana có được nhờ nguồn kinh phí xã hội hóa.Nhiều hiện vật trưng bày tại nhà rông Bana có được nhờ nguồn kinh phí xã hội hóa.

* Từ đóng góp xây dựng cơ sở vật chất

Trong những đóng góp đó, đầu tiên phải kể đến khoản tài trợ của các doanh nhân người Bình Định thành đạt ở phương xa. Đó là việc tài trợ kinh phí nâng cấp điện thờ Tây Sơn tam kiệt, tạc và dát vàng chín tượng thờ trong điện; xây dựng tượng đài Hoàng đế Quang Trung bằng đồng, công trình hồ cảnh và kè mương nước khuôn viên Bảo tàng. Mới đây, còn có chiếc lư hương bằng đồng do Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam dâng tặng.

Bên cạnh đó, còn phải kể đến sự đóng góp, hỗ trợ từ các tỉnh, thành phố khác trong nước thông qua chương trình hợp tác giữa Bình Định với các tỉnh, thành phố này. Đó là nhà làm việc và nhà khách của Bảo tàng do hai thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội tài trợ xây dựng, nhà rông Bana do tỉnh Gia Lai tặng…

Tổng kinh phí tài trợ theo hướng xã hội hóa những công trình này lên đến hàng chục tỉ đồng. Nhờ vậy, cơ sở vật chất của Bảo tàng ngày càng đẹp, hoành tráng hơn. Bảo tàng Quang Trung đang từng bước hướng đến tầm vóc của một bảo tàng lớn trong nước.

Ông Nguyễn An Pha, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, cho biết: “Thành công trong công tác vận động xã hội hóa văn hóa, đặc biệt là đối với việc xây dựng các công trình tại Bảo tàng Quang Trung, đã giúp cho Bình Định được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch biểu dương như một điển hình xã hội hóa trong cả nước”.

* Đến sưu tầm hiện vật trưng bày

Nguồn kinh phí xã hội hóa mà Bảo tàng nhận được là lớn, nhưng hiện vẫn chủ yếu là tài trợ để đầu tư xây dựng những công trình hạ tầng trong khuôn viên Bảo tàng. Còn một phần khác, không kém phần quan trọng, tạo nên “linh hồn” cho Bảo tàng, chính là các hiện vật trưng bày, thì trước đây, vẫn chưa thu hút được nhiều kinh phí tài trợ. Điều đáng mừng là gần đây, có những doanh nghiệp trong tỉnh tài trợ kinh phí sưu tầm hiện vật trưng bày cho Bảo tàng.

Chị Nguyễn Thị Thìn, Trưởng phòng Bảo tàng, cho biết: “Công tác sưu tầm, bổ sung hiện vật để trưng bày là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bảo tàng. Tuy nhiên, kinh phí được cấp hàng năm cho công tác này rất hạn hẹp, nên sự trợ giúp từ các doanh nghiệp theo hình thức xã hội hóa là hết sức ý nghĩa và thiết thực. Chẳng hạn, nhờ kinh phí tài trợ của DNTN Minh Đức, Bảo tàng có thể mua được các hiện vật giá trị ở Gia Lai, Đắc Lắc… hoặc kịp thời mua ngay bộ binh khí thời Tây Sơn khi người dân phát hiện và đem đến bán cho Bảo tàng”.

Vừa qua, DNTN Minh Đức đã chính thức bàn giao cho Bảo tàng hơn 300 hiện vật gắn với phong trào nông dân Tây Sơn, đời sống sinh hoạt, sản xuất, tâm linh của đồng bào các dân tộc Bana, Êđê, H’rê, Giarai… mà doanh nghiệp này đã bỏ công sức, kinh phí cùng các cán bộ chuyên môn của Bảo tàng đi sưu tầm. Trong đó, nhiều hiện vật có giá trị như bộ binh khí Tây Sơn với 124 hiện vật, gồm kiếm các loại, giáo mác còn khá nguyên vẹn, được tìm thấy ở khu vực phía Nam thành Hoàng đế (huyện An Nhơn); bộ đồ cúng voi (109 hiện vật) với tượng nữ thần bằng đồng được dự đoán có niên đại đến 300 năm… Hiện tại, hơn một nửa trong 350 hiện vật được sưu tầm và trưng bày tại Nhà rông Bana là do DNTN Minh Đức và Công ty cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn- Sông Hinh tài trợ kinh phí sưu tầm. 

Ông Trần Vĩnh Đức, Giám đốc DNTN Minh Đức, tâm sự: “Số tiền tài trợ của doanh nghiệp chúng tôi tuy không nhiều, nhưng đó là tấm lòng thành kính của chúng tôi đối với truyền thống lịch sử hào hùng của quê hương Bình Định nói riêng và Việt Nam nói chung. Đồng thời, thông qua đó, chúng tôi muốn hướng đến việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Đó là bên cạnh kinh doanh, doanh nghiệp còn phải thể hiện trách nhiệm xã hội, bằng việc tham gia các hoạt động công ích, các hoạt động mang tính giáo dục cộng đồng”.

Theo BĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác