Bình Dương: Bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống

Năm 2006, mặc dù công tác trùng tu, sửa chữa các di tích lịch sử văn hóa còn nhiều khó khăn, có khi chưa đáp ứng kịp thời nhưng tỉnh Bình Dương và ngành VHTT luôn quan tâm đến công tác này. Việc trùng tu, sửa chữa, gìn giữ các di tích lịch sử văn hoá của tỉnh được xem là một trong nhiều hoạt động bảo tồn những giá trị văn hoá truyền thống Bình Dương.

Một số di tích lịch sử văn hoá đã được đầu tư kinh phí để trùng tu, sửa chữa nhằm lưu giữ những giá trị văn hoá nghệ thuật cũng như giá trị lịch sử của các di tích trước sự xuống cấp, hư hại... Ông Nguyễn Văn Thủy, Trưởng ban Quản lý di tích và danh thắng tỉnh cho biết, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, trong năm 2006 việc trùng tu, tôn tạo DT LSVH đã đạt được một số kết quả hết sức khả quan: hoàn thành việc trùng tu di tích nhà cổ ông Trần Công Vàng; đánh bóng để bảo vệ phần điêu khắc, chạm trổ di tích nhà cổ Đốc Phủ Đẩu; trùng tu di tích chùa Hội Khánh; đầu tư tôn tạo lại sân vườn, cây kiểng di tích Nhà tù Phú Lợi; di tích Địa đạo Tam giác sắt tiến hành san lấp mặt bằng khu trung tâm, hiện đang triển khai việc giải tỏa đền bù giai đoạn 2; lập dự án trùng tu di tích căn cứ lịch sử rừng Kiến An (Dầu Tiếng) và di tích lịch sử căn cứ Hố Lang (Dĩ An); đặc biệt là Quyết định phê duyệt Đề án trùng tu, tôn tạo và phát huy di tích lịch sử văn hoá của tỉnh Bình Dương từ nay đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020 của UBND tỉnh Bình Dương - được xem là điều kiện để việc trùng tu, sửa chữa các di tích lịch sử văn hoá thời gian tới được thuận lợi hơn.

Năm 2006, nhiều di tích được quan tâm trùng tu, tôn tạo trong đó phải kể đến chùa Hội Khánh đã được sửa chữa gọn trong năm với việc trùng tu 5 ngôi tháp cổ và 45 pho tượng gỗ trong tổng thể của di tích với niên đại trên dưới 100 năm, có giá trị lớn về mặt nghệ thuật, thể hiện trình độ tay nghề của các nghệ nhân ngày xưa trên đất Thủ - Bình Dương. Hay di tích nhà cổ ông Trần Công Vàng, tồn tại cách nay hơn 100 năm tuổi, có giá trị rất lớn về mặt kiến trúc nghệ thuật gỗ và được Bộ VHTT công nhận di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1993. Di tích này đã được đầu tư sửa chữa, cải tạo di tích lớn nhất từ trước tới nay với nhiều hạng mục công trình cần sửa chữa cải tạo, gồm: thay cột, kèo, xà gồ, vách, cửa; thay mới 50% ngói; đắp xi măng trang trí các vị trí hư hỏng; làm mới hệ thống mương thoát nước xung quanh; dặm vá, sửa chữa nền trước và nhà sau; trang trí họa tiết gỗ, hoa văn, sơn, quét vôi, đổ đất nâng cao mặt nền công trình; cải tạo và sửa chữa cổng, hàng rào; làm mới hệ thống điện... Tổng kinh phí đầu tư sửa chữa khoảng hơn 1 tỷ đồng, được đưa vào sử dụng từ tháng 6.

Trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử văn hoá chính là việc bảo vệ, lưu giữ, bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống đồng thời cũng là việc làm cần thiết, cần được thực hiện thường xuyên... bởi đó không chỉ là tài sản riêng có của tỉnh Bình Dương mà còn là tài sản chung của đất nước...

(Theo CPV)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác