Bình Dương: Sở Chỉ huy tiền phương chiến dịch Hồ Chí Minh đón nhận bằng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

(Cinet) - Vừa qua, UBND huyện Dầu Tiếng đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia cho di tích Sở Chỉ huy tiền phương chiến dịch Hồ Chí Minh.

Di tích Sở Chỉ huy tiền phương chiến dịch Hồ Chí Minh.Di tích Sở Chỉ huy tiền phương chiến dịch Hồ Chí Minh.

Di tích Sở chỉ huy tiền phương chiến dịch Hồ Chí Minh thuộc địa bàn ấp Tân Định, xã Minh Tân, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương. Đây là di tích tiêu biểu, phản ánh sự lãnh đạo, chỉ huy đúng đắn, trực tiếp và sáng tạo của Trung ương Cục, Quân ủy Miền và Bộ Tư lệnh chiến dịch. Di tích mặc dầu là một cơ quan tạm thời (trong khoảng thời gian từ 26/4-30/4/1975), nhưng đã thể hiện được vai trò lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt trong chiến lược chiến tranh của thời đại mới, mà trực tiếp là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Sở dĩ gọi là di tích Sở chỉ huy tiền phương chiến dịch Hồ Chí Mình là vì Bộ chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh được thành lập ở căn cứ quân giải phóng miền Nam Việt Nam tại ấp Tà Thiết Krom – Lộc Thành - Lộc Ninh, Sông Bé. Sau cuộc họp ngày 25/3/1975 của Bộ chính trị và Quân ủy Trung ương, theo sự phân công của Bộ chính trị, cùng ngày, đồng chí Lê Đức Thọ vào Lộc Ninh để cùng các đồng chí Phạm Hùng, Văn Tiến Dũng thay mặt Bộ chính trị trực tiếp chỉ đạo chiến dịch giải phóng Sài Gòn.

Khi chiến dịch sắp mở màn, để trực tiếp chỉ huy chiến dịch ngay từ đầu sát với tình hình tác chiến cơ quan, Sở chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh đã được Bộ Chính trị mà trực tiếp là đồng chí Lê Đức Thọ, đồng chí Văn Tiến Dũng quyết định chuyển tới căn cứ tiền phương sát với chiến trường hơn và chọn Căm Xe làm Sở chỉ huy Căm Xe, hay còn gọi là sở chỉ huy tiền phương chiến dịch Hồ Chì Minh.

Với vị trí đã được xác định chuyển dời này, di tích Sở chỉ huy tiền phương chiến dịch Hồ Chí Minh là một trong những địa điểm quan trọng quyết định sự chỉ đạo đúng đắn và sáng suốt, trực tiếp, nhanh nhẹn nhằm tạo thuận lợi cho thắng lợi của quân và dân ta trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Sở chỉ huy tiền phương chiến dịch Hồ Chí Minh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lịch sử của Bộ chính trị giao cho giải phóng Sài Gòn - Gia Định, giải phóng Miền Nam trước mùa mưa, kết thúc thắng lợi 30 năm đấu tranh cách mạng và khởi nghĩa vũ trang của nhân dân ta một cách trọn vẹn với thời gian nhanh nhất.

Với những giá trị lịch sử to lớn, ngày 11/5/2010, Bộ VHTTDL đã chính thức ban hành quyết định xếp hạng di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia đối với di tích Sở Chỉ huy tiền phương chiến dịch Hồ Chí Minh.

 

V.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác