Bình Phước: Công bố quyết định xếp hạng di tích lịch sử quốc gia

(Cinet)- Ngày 18/7, Sở VHTTDL tỉnh Bình Phước đã tổ chức lễ công bố Quyết định xếp hạng di tích lịch sử quốc gia địa điểm chiến thắng chốt chặn Tàu Ô, xã Tân Khai, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước.

Bình Phước: Công bố quyết định xếp hạng di tích lịch sử quốc gia - ảnh 1

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Tấn Hưng, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, Tàu Ô là một trong những di tích có tầm quan trọng, một trong những địa điểm quyết chiến giữa ta và địch, mang ý nghĩa lịch sử to lớn và là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Phước.

Nhân dịp đón nhận Quyết định xếp hạng di tích lịch sử quốc gia địa điểm chiến thắng chốt chặn Tàu Ô, đồng chí Nguyễn Tấn Hưng cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị hữu quan sưu tầm hình ảnh, di vật về chốt chặn Tàu Ô để trưng bày, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ; đồng thời tổ chức quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị của di tích.

Tại buổi lễ, Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ VHTTDL, đồng chí Nguyễn Kiều Linh, Phó Vụ trưởng, Phó Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ VHTTDL tại TP.HCM đã trao Quyết định công nhận cho đại diện Sở VHTTDL Bình Phước.

Di tích địa điểm chiến thắng chốt chặn Tàu Ô đã ghi dấu những ngày tháng chiến đấu anh dũng của quân và dân ta nhằm bảo vệ, giữ vững vùng giải phóng Lộc Ninh trong năm 1972. Đặc biệt, trong cuộc chiến khốc liệt ấy, trên 1.000 cán bộ, chiến sỹ của Sư đoàn 7, Quân đoàn 4 và lực lượng vũ trang địa phương đã anh dũng hy sinh và trong chiến dịch Nguyễn Huệ năm 1972, trên 5.000 đồng bào huyện Bình Long, Hớn Quản, Chơn Thành đã bị địch sát hại.

Nhằm tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại chốt chặn Tàu Ô năm 1972 và tôn vinh chủ nghĩa anh hùng cách mạng, giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn, lòng tự hào dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, tỉnh Bình Phước cùng với Sư đoàn 7, Quân đoàn 4 và các tỉnh, thành bạn, thân nhân các anh hùng liệt sỹ đã xây dựng Cụm tượng đài, ghi dấu chiến thắng chốt chặn Tàu Ô tại xã Tân Khai, huyện Hớn Quản.

Ngày 29/3/2012, Bộ VHTTDL đã có Quyết định công nhận địa điểm chiến thắng chốt chặn Tàu Ô là di tích lịch sử cấp quốc gia.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác