Bình Thuận: Công nhận thêm hai di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh

(Cinet) - Vừa qua, UBND huyện Phú Quý đã long trọng tổ chức lễ đón Bằng xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đối với đền thờ thầy Sài Nại và đình làng Long Hải.

Nghi lễ rước sắc thần tại di tích đền thờ thầy Sài Nại. (Ảnh: BT)Nghi lễ rước sắc thần tại di tích đền thờ thầy Sài Nại. (Ảnh: BT)

Đền thờ thầy Sài Nại được người dân trên đảo xây dựng vào cuối thế kỷ XVII. Quần thể kiến trúc đền thờ gồm có các hạng mục: cổng chính, bình phong, võ ca, chính điện. Theo truyền thuyết, thầy Sài Nại là nhà địa lý thiên văn người Hoa, trong các chuyến hải trình, thầy đã nhiều lần ghé lên đảo. Thấy địa thế đảo Phú Quý là vùng địa linh nên thầy ước nguyện sau khi qua đời sẽ được an táng trên đảo và ước nguyện đó đã được gia đình thầy thực hiện.

Đền thờ thầy Sài Nại thể hiện bước kế thừa, tiếp biến và dung hợp văn hóa Việt - Hoa hết sức độc đáo của cộng đồng người Việt khi đến tiếp quản và xây dựng cuộc sống trên đảo Phú Quý. Tương truyền, sau khi mất thầy đã hiển linh cứu giúp người dân trên đảo trong cuộc sống mưu sinh trên biển đầy hiểm nguy. Do đó, người dân Phú Quý đã xây dựng đền để thờ phụng và cúng tế thầy theo cách thức, phong tục tập quán riêng của mình. Điều đáng nói ở đây là tín ngưỡng thờ thầy đã trở thành một phần của tín ngưỡng chung và thiêng liêng của người dân trên đảo.

Đình làng Long Hải được tạo lập vào cuối thế kỷ XVIII, là nơi tôn thờ Thành Hoàng Bổn Cảnh và các bậc tiền hiền, hậu hiền đã có công khai mở đất đai, quy tụ dân chúng, tạo lập làng xã và dựng đình. Quần thể kiến trúc đình làng Long Hải gồm có các hạng mục: cổng chính, võ ca, chính điện và nhà khói.

Trải qua nhiều thế kỷ tồn tại, chịu nhiều tác động của môi trường tự nhiên khắc nghiệt, nhiều di vật và đồ tế tự có giá trị của đền thờ thầy Sài Nại và đình làng Long Hải đã bị hư hỏng và thất lạc dần. Tuy nhiên, tại di tích vẫn còn lưu giữ được một số di vật quý, linh thiêng có giá trị lịch sử, văn hóa…như khám thờ, hoành phi, bao lam, câu đối; đặc biệt là đến nay nhân dân Phú Quý còn lưu giữ 8 sắc phong của các đời vua triều Nguyễn ban tặng cho thầy Sài Nại.

Giá trị, tầm quan trọng và tính linh thiêng của đền thờ được thể hiện rõ qua tập tục được nhân dân 9 làng ở 3 xã luân phiên nhau gìn giữ, thờ phụng. Mỗi làng được luân phiên thay nhau lưu giữ sắc phong, trông nom đền thờ và cúng tế thầy Sài Nại trong một năm. Đây là một tập tục, một nghi thức lạ lẫm, độc đáo và rất có ý nghĩa ở Phú Quý mà những nơi khác chưa hề có, bởi đây là tài sản vô giá và thiêng liêng, là tài sản chung của người dân toàn đảo chứ không phải của riêng một làng nào.

Đền thờ thầy Sài Nại và đình làng Long Hải chứa đựng nhiều giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể vô cùng quý giá, kết tinh của quá trình sáng tạo, gìn giữ của nhiều thế hệ chuyển tiếp nhau cho đến hôm nay.

 

TH (Tin từ BT)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác