Bộ VHTTDL cho ý kiến về việc tu bổ, tôn tạo đình Tư Đình (Long Biên, Hà Nội)

(Cinet)- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Công văn số 3989/BVHTTDL-DSVH gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội về việc thỏa thuận Báo cáo KTKT tu bổ, tôn tạo đình Tư Đình, quận Long Biên (Hà Nội).

Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nhận được Công văn số 3116/VHTTDL-QLDS ngày 30/9/2010 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội về việc tu bổ, tôn tạo di tích đình Tư Đình, quận Long Biên, Hà Nội (kèm theo báo cáo kỹ thuật).

Sau khi xem xét, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có ý kiến như sau:

Thỏa thuận báo cáo kinh tế kỹ thuật tu bổ đình Tư Đình, bao gồm các hạng mục: tu bổ đình (Đại Bái, Trung Cung, Hậu cung); phục hồi Tả mạc, Hữu mạc; tôn tạo tổng thể; xây dựng Bình phong, tường rào, nhà vệ sinh và hạ tầng kỹ thuật.

Tuy nhiên, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lưu ý một số vấn đề sau:

Về tổng thể: Cần quy hoạch lại các hạng mục kho và nhà thủ từ, bố trí gần khu vực bếp và vệ sinh; cổng phía ngoài chỉ làm dạng cổng bảo vệ, không làm kiểu Nghi môn; chỉ lát một đường đá rộng tương đương gian giữa Đại bái chạy từ Đại Bái ra đến Nghi môn, không lát ô vuông giữa sân.

Đối với Đại đình: không chạm khắc trên mặt các ván cửa mới; cần thiết kế lại phần mái hạ Trung cung (không để nước mưa chảy từ mái Trung cung xuống mái Đại bái và Hậu cung); các cấu kiện của Hậu cung phải được tu bổ nguyên trạng, không chạm khắc thêm hoa văn.

Đối với bếp và nhà vệ sinh: cần thiết kế lại hình thức vì kèo và cửa cho phù hợp với công năng sử dụng, chỉnh sửa thống nhất các bản vẽ chi tiết.

Hồ sơ cần bổ sung thiết kế Bình phong, tường rào và căn cứ pháp lý Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa.

Công văn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh:  Đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan lưu ý những vấn đề trên đây, đồng thời báo cáo nhân dân địa phương về nội dung của Báo cáo kinh tế kỹ thuật để tạo sự đồng thuận và hoàn thiện thiết kế, nhất là thiết kế phục hồi tòa Trung cung trước khi phê duyệt và triển khai.

 

PV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác