Bộ VHTTDL công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia đối với Đình làng Kim Thao

(Cinet) - Mới đây, Đình làng Kim Thao (Bắc Ninh) đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Nơi đây không chỉ bảo tồn được khá nguyên vẹn những đường nét kiến trúc của thời Lê - Nguyễn mà còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa dân gian đặc sắc.

Kim Thao là một trong bốn xã thuộc tổng Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh; lễ hội làng Kim Thao hàng năm được tổ chức với nhiều nghi lễ truyền thống độc đáo, mang đặc trưng của vùng quê đồng bằng Bắc Bộ. Đình làng Kim Thao không chỉ là công trình kiến trúc lâu đời của nhân dân địa phương mà còn là nơi lưu giữ những hoạt động văn hóa tín ngưỡng cộng đồng tiêu biểu, góp phần bảo tồn văn hóa bản địa.
Ông Nguyễn Đăng Thiết, Phó Trưởng ban tổ chức lễ hội làng Kim Thao cho biết: Lễ hội Đình làng Kim Thao hàng năm được tổ chức là nét văn hóa truyền thống nhằm giữ gìn, phát huy văn hóa cổ truyền của ông cha để lại. Chúng tôi rất vinh dự vì Đình làng Kim Thao được đón Bằng công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia.
Đình làng Kim Thao được xây dựng từ thời Lê (khoảng thế kỉ 17), tôn vinh ba vị Thành hoàng Vĩnh Dụ, Phù Linh, Thiên Minh là con trai bảng nhãn - nhà sử học Lê Văn Hưu, đã có công đánh giặc giữ cho vận nước yên bình. Đình có quy mô bề thế nằm ngay đúng vị trí ngày nay. Hiện tại di tích còn bảo tồn khá nguyên vẹn các công trình kiến trúc với kết cấu gỗ, những mảng trạm khắc trang trí của kiến trúc Lê - Nguyễn, trên hệ thống các bức cốn, dây triện, đòn bẩy…
Đình làng Kim Thao được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia không chỉ tôn vinh giá trị lịch sử, kiến trúc nghệ thuật của ngôi đình mà còn thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt.
Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác