Bộ VH,TT&DL: Công nhận và xếp hạng Cù lao Rùa là di tích khảo cổ cấp Quốc gia

(Cinet) - Sáng 22/01 vừa qua, đông đảo bà con xã Thạnh Hội, huyện Tân Uyên, xã Thạnh Hội, Bình Dương đã vinh dự đón bằng di tích khảo cổ cấp Quốc gia Cù lao Rùa, do Bộ VH,TT&DL xếp tặng.

Bộ VH,TT&DL: Công nhận và xếp hạng Cù lao Rùa là di tích khảo cổ cấp Quốc gia - ảnh 1

Di tích khảo cổ Cù lao Rùa, thuộc xã Thạnh Hội, có diện tích 420 ha, giống như một gò nổi, biệt lập với khu vực xung quanh và được bao bọc bởi các nhánh sông Đồng Nai. Theo nghiên cứu của các nhà khảo cổ học thì di tích Cù lao Rùa có niên đại khoảng 3.000 - 3.500 năm.
Đây là di tích khảo cổ học được phát hiện đầu tiên ở miền Đông Nam bộ (cuối thế kỷ XIX) và được các nhà nghiên cứu người Pháp sưu tập, khai quật, công bố từ lâu trong giới khảo cổ học. Qua 2 lần khai quật (2003, 2006) kết hợp với những đợt thám sát di tích cho thấy Cù lao Rùa là khu di tích cư trú, mộ táng.
Việc phát hiện này không chỉ có giá trị về văn hóa - xã hội mà còn góp phần quan trọng trong việc nghiên cứu văn hóa thời tiền sử vùng Đông Nam bộ và hoạch định tổng thể xây dựng, tạo tiền đề cho phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác