Bộ VH,TT&DL: Đầu tư 2,8 tỉ đồng trùng tu, tôn tạo di tích nhà thờ và lăng mộ Nguyễn tri Phương

(Cinet) - Mới đây, Bộ VH,TT&DL đã quyết định đầu tư 2,8 tỉ đồng trùng tu, tôn tạo di tích nhà thờ và lăng mộ Nguyễn tri Phương.

Di tích lăng mộ và nhà thờ Nguyễn Tri Phương thuộc làng Chí Long, xã Phong Chương, huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế đã được nhà nước công nhận là di tích quốc gia tại quyết định số 575QĐ/VHTT ngày 14/7/1990. Do tác động của thời gian, di tích đã bị xuống cấp nghiêm trọng.
Nguyễn Tri Phương, tên thật là Nguyễn Văn Chương, tự Hàm Trinh, hiệu Đường Xuyên, sinh ngày 21-7 năm Canh Thân (1800), quê ở làng Ðường Long (Chí Long), tổng Chánh Lộc, huyện Phong Ðiền, tỉnh Thừa Thiên (nay là Phong Chương, Phong Ðiền). Làm quan dưới các triều Vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Ðức, giữ nhiều chức vụ quan trọng trong triều đình, là Ðại thần của Nhà Nguyễn, có nhiều công lao trong việc khai khẩn xứ Nam Kỳ và đánh thực dân Pháp xâm lược. Ông bị thương trong trận quân Pháp đánh vào Thành Hà Nội ngày 19-11-1873, sau đó tuyệt thực và mất ngày 20-12-1873 (1-11 âm lịch), thọ 73 tuổi. Vua Tự Ðức cho đem thi hài ông về an táng tại quê nhà và cấp vật liệu xây dựng nhà thờ chung với em trai là Nguyễn Duy và con là Nguyễn Lâm đều là những người có công đánh thực dân Pháp.

 

K.A

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác