Ca Huế thính phòng trở lại sau nhiều năm vắng bóng

(Cinet) – Sau một thời gian dài vắng bóng, ca Huế thính phòng – một loại hình nghệ thuật bác học của Việt Nam đã xuất hiện trở để phục vụ công chúng, đặc biệt là những người yêu nghệ thuật truyền thống.

Ca Huế thính phòng trở lại sẽ giúp cho công chúng hiếu thêm về loại hình nghệ thuật này. Ảnh minh họaCa Huế thính phòng trở lại sẽ giúp cho công chúng hiếu thêm về loại hình nghệ thuật này. Ảnh minh họa

Ca Huế là một loại hình nghệ thuât cổ truyền của Huế. Ca Huế được hình thành từ dân gian, sau đó được phát triển thành một loại nhạc cao cấp và bác học dành cho cung đình. Ca Huế đã gắn bó với người dân Huế từ nhiều thế kỷ qua. Những năm gần đây, khi du lịch phát triển, ca Huế được đưa xuống truyền để biểu diễn phục vụ du lịch, kể từ đó lại hình dân ca này đã có những biến tướng, nhiều bài bản cổ dần rơi vào quên lãng.

Lâu nay, ca Huế trên thuyền đã trở thành hình ảnh quen thuộc vì thế nhiều người lầm tưởng loại hình này chỉ hát ở những nơi công cộng và trên thuyền nhưng thực tế có hai không gian cho ca Huế. Một không gian ca Huế trên thuyền và một không gian thính phòng.. Bởi không gian ca Huế thình phòng đã bị rơi vào quen lãng từ rất lâu nên không mấy người dân còn nhớ đến nó nữa. Ca Huế gần như được mặc định với hình ảnh và không gian trên thuyền.

Đưa ca Huế thính phòng trở lại luôn là mong muốn của những người làm nghệ thuật. Và mới đây, mong muốn này đã được hiện thực hóa với sự phối hợp của Câu lạc bộ ca Huế thuộc Trung tâm Văn  hóa Huế với Bảo tàng Văn hóa Huế. Không gian ca Huế thính phòng ra đời quy tụ những nghệ nhân dân ca Huế nổi tiếng như: Nghệ nhân Minh Mẫn, Thanh Lương, Kim Vàng…

Dự kiến Không gian ca Huế sẽ được tổ chức vào tối thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. Đến với Không gian ca Huế, công chúng không chỉ được thưởng thức những giai điệu mượt mà của loại hình nghệ thuật bác học này mà còn được tìm hiểu về lịch sử của ca Huế qua các tài liệu, hiện vật  trưng bày tại Bảo tàng Văn hoa Huế.

NLH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác