Các giải pháp tổng thể hiện đại để bảo tàng thực sự trở thành thể chế văn hoá

Sáng 12/6, tại Hà Nội, Ban quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư và Xúc tiến Thương mại KAF và Nhà sản xuất ESPRO - Acoustiguide (Ixraen) tổ chức giới thiệu về những giải pháp tổng thể cho bảo tàng.

 

Ông Nguyễn Thế Hùng, Cục trưởng Cục Di sản Văn hoá (Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch Việt Nam) cho biết: Cả nước hiện có khoảng 127 bảo tàng bao gồm từ quy mô quốc gia, tỉnh - thành phố đến bảo tàng chuyên ngành. Các bảo tàng đã đóng góp rất tích cực trong việc giới thiệu kho tàng lịch sử đất nước cho các thế hệ người Việt Nam cũng như ra thế giới. Đóng vai trò đặc biệt quan trọng nhưng hiện nay hệ thống bảo tàng vẫn còn nhiều hạn chế cần khắc phục để thực sự trở thành "thể chế văn hoá", giúp người dân tiếp cận với những kiến thức phong phú, hấp dẫn, đậm đà chất truyền thống. Đặc biệt, theo xu hướng chung của thế giới, trong thời gian tới, các bảo tàng của Việt Nam cũng sẽ phát huy những lợi thế riêng để trở thành những điểm tham quan du lịch đầy ý nghĩa.

 

Tuy nhiên, để đạt mục tiêu này, nhiệm vụ đổi mới cả nội dung và hình thức trong hoạt động bảo tàng trở nên cấp thiết. Theo các chuyên gia, khâu đầu tiên mà các bảo tầng cần chú trọng là tăng cường thiết bị hiện đại trong bảo quản, trưng bày hiện vật. Ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Công ty KAF cho rằng, vấn đề các bảo tàng cần quan tâm khi lực chọn thiết bị là khả năng phù hợp với nội dung trưng bày cũng như điều kiện cơ sở vật chất của từng đơn vị. Với lợi thế là một trong những công ty đi đầu trong việc cung cấp các giải pháp tổng thể cho nhiều đơn vị lưu trữ bảo quản chuyên ngành, thư viện và bảo tàng trong hơn 13 năm qua, KAF đã tạo điều kiện cho hệ thống bảo tàng trong nước có cơ hội tiếp cận thiết bị hiện đại trực tiếp cùng nhiều cơ hội lựa chọn phong phú, ứng dụng hiệu quả. Điển hình là một số thiết bị lưu trữ và bảo quản tài liệu; phần mềm quản lý hồ sơ, thiết lập, quản lý, khai thác và bảo mật dữ liệu; thiết bị chuyển dạng tài liệu, tu bổ tài liệu giấy; giải pháp kiểm soát toà nhà... Đây là những giải pháp, công nghệ tiên tiến nhất đã và đang được áp dụng tại những bảo tàng nổi tiếng trên thế giới.
Các chuyên gia đã tập trung vào 4 vấn đề chính đang được quan tâm hiện nay như: vai trò của thiết bị trong công tác bảo tàng, lưu trữ; giải pháp bảo quản và lưu trữ hiện vật trong kho lưu trữ, giá kệ, bao bì bảo quản không có axít; số hoá cho các hiện vật bảo tàng; trình bày và bảo quản hiện vật trong khu vực trưng bày. Theo ông Nguyễn Quang Nam, Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc Gia: Một bảo tàng muốn xây dựng thành công phải kết hợp chặt chẽ từ khâu kiến trúc, thiết kế xây dựng cho đến văn hoá trưng bày. Muốn có sự kết hợp chặt chẽ giữa các yếu tố này, ngay khi bắt đầu triển khai những dự án bảo tàng mới cần phải tiếp cận để lựa chọn và đưa các giải pháp công nghệ phù hợp trong bảo quản và trưng bày vào công trình từ bước thiết kế.

Được biết, trong lộ trình xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Bảo tàng Lịch sử Quân đội Việt Nam, hai chủ đầu tư các dự án này dự định sẽ đi tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ để nâng cao chất lượng bảo quản và trưng bày hiện vật, tạo sự hấp dẫn cho người tham quan./.

 

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác