Cần bảo vệ di tích Thành Hóa Châu -Thừa Thiên - Huế

Di tích thành Hóa Châu ở xã Quảng Thành (huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế) là một trong những thành cổ của người Chăm còn sót lại, là nơi đánh dấu bước đô thị hoá đầu tiên ở xứ Huế và gắn liền với sự kiện Huyền Trân Công chúa rời đất Việt trở thành nàng dâu của đất Chiêm Thành đang bị xâm hại nghiêm trọng.

Người dân địa phương cày cuốc, đào bới, mở rộng diện tích canh tác, xây dựng nhà cửa ảnh hưởng đến thành Hoá Châu, phía trong thành nội hiện không còn dấu vết của kiến trúc.

Ông Ngô Minh Thuấn - Phó trưởng Phòng Bảo tồn di tích thuộc Bảo tàng Lịch sử Cách mạng Thừa Thiên - Huế cho biết: "Trải qua nhiều thăng trầm, biến cố của lịch sử, hiện nay thành cổ Hóa Châu đã bị sạt lở, biến dạng. Người dân địa phương đã và đang cày cuốc, đào bới, mở rộng diện tích canh tác, xây dựng nhà cửa, phía trong thành nội hiện không còn dấu vết của kiến trúc mặt đất và đang được dùng làm sân bóng đá cho trẻ con trong xã".

Ngày 3/10/2006, UBND huyện Quảng Điền đã có tờ trình đề nghị cho lập hồ sơ di tích thành Hóa Châu xếp hạng di tích lịch sử văn hoá.

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác