Cặp sừng trâu khổng lồ ở Thanh Hóa

Bảo tàng Phạm Huy Thông, thuộc Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á, hiện sở hữu một cặp sừng trâu khổng lồ, có trọng lượng sừng với phần nền xương trán nặng hơn 30kg.

Cặp sừng trâu khổng lồ ở Thanh Hóa - ảnh 1

Theo các nhà nghiên cứu cổ động vật học, đây là cặp sừng của một loài trâu rừng bản địa Việt Nam, có sừng cong hình bán nguyệt, khuôn ống sừng hình chữ nhật. Ước đoán con trâu này đã từng phải mang trên đầu một trọng lượng thường xuyên tới 50kg.

Đường căng ngang hai đầu sừng rộng 183cm, còn nếu đo theo đường sừng lượn thì độ dài từ đỉnh nhọn này đến đỉnh nhọn kia tới 218 cm. Bề ngang phần chân sừng, nơi gắn với nền sọ rộng tới 16cm. Bề ngang phần trán con trâu này rộng khoảng 25 cm trong khi xương một con trâu nhà 7 năm tuổi hiện lưu tại Bảo tàng Phạm Huy Thông chỉ rộng 15cm. Những ngấn sừng và độ mòn cỗi của nó cho thấy con vật này có tuổi thọ cao.

Một phác thảo phục dựng toàn thân con vật cho thấy nó cao khoảng 1,5 m (đo ở gù lưng xuống đất ) và dài từ đầu mũi kéo thẳng đến cuống đuôi áng chừng 2-2,5 m.

Qua độ rộng ngang của cặp sừng, nhiều nhà nghiên cứu suy đoán rằng con trâu chỉ có khả năng hoạt động ở những vùng đầm lầy cỏ lác, mật độ cây thân gỗ không thật dày đặc.

Cặp sừng này từng được một dòng tộc ở miền núi vùng sâu huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá, cha truyền con nối gìn giữ qua hơn hai trăm năm nay.

(Theo TTXVN)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác