Cho ý kiến về việc tu bổ, tôn tạo di tích Hang Chiều, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình

(Cinet) – Bộ VHTTDL đã có văn bản số 2073/BVHTTDL-DSVH gửi Sở VHTTDL tỉnh Hòa Bình về việc thỏa thuận Báo cáo kinh tế kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích Hang Chiều, huyện Mai Châu (Hòa Bình).

Trước đó, Bộ VHTTDL đã nhận được công văn số 273/TTr-SVHTTDL ngày 02/6/2011 của Sở VHTTDL Hòa Bình đề nghị thỏa thuận quy mô lập Báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình tu bổ, tôn tạo di tích Hang Chiều, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Sau khi xem xét, Bộ VHTTDL thống nhất nội dung Báo cáo kinh tế kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích Hang Chiều, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, bao gồm các hạng mục: Điện ngoại tuyến, điện chiếu sáng trong hang và tạo bậc đường đi trong hang. Bộ cũng lưu ý một số vấn đề sau:
Việc dẫn điện từ trạm biến áp đến cửa hang cần đảm bảo mỹ quan, hài hòa với cảnh quan khu vực phía ngoài hang, cho nên việc trồng thêm các cột đèn cần nghiên cứu màu sắc, kích thước cho phù hợp.
Không đục nền đá tự nhiên trong hang để làm bậc đường đi, mà chỉ tác động nhẹ vào bề mặt để tạo ma sát trên đường và cần nghiên cứu bổ sung phương án làm đường tham quan bằng vật liệu lắp ghép phù hợp để tránh ảnh hưởng đến mặt nền tự nhiên của hang động.
Hồ sơ cần bổ sung các căn cứ pháp lý, bao gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật di sản văn hóa; Nghị định số 98/2010/NĐ-CP ngày 21/9/2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật di sản văn hóa.
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác