Chùa Tôn Thạnh - nơi in dấu nhà thơ Nguyễn Ðình Chiểu

Nếu có dịp ngang qua ấp Thanh Ba, xã Mỹ Lộc (Cần Giuộc, Long An), bạn hãy dừng chân ghé thăm chùa Tôn Thạnh, là khu Di tích lịch sử lưu niệm Danh nhân Nguyễn Ðình Chiểu, một nhà thơ lớn của dân tộc đã dạy học, chữa bệnh cho dân và sáng tác thơ văn yêu nước trong những năm sinh sống tại đây, từ năm 1859 đến năm 1862.

Bia mộ nhà thơ Nguyễn Đình ChiểuBia mộ nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu

Giữa khuôn viên rộng lớn, chùa Tôn Thạnh ẩn hiện dưới tán lá của cây xanh, chung quanh chùa là những vườn hoa đua hương khoe sắc.

Chùa được nhà sư Viên Ngộ xây dựng từ năm 1805, đến nay đã vừa tròn 200 năm, đã qua nhiều lần trùng tu nhưng chùa vẫn giữ đậm phong cách nghệ thuật của thế kỷ 19.

Tổng diện tích toàn bộ khu vực chùa là 33.410m2, trong đó diện tích ngôi chùa chiếm 940m2. Xưa chùa có cấu trúc dạng chữ tam, ba dãy nhà song song theo thứ tự từ trước ra sau là các ngôi tiền điện, chánh điện và nhà giảng. Hiện nay, chùa có cấu trúc mặt bằng gần giống dạng chữ đinh, vì có thêm hai ngôi đông lang và tây lang nối ra ở hai đầu nhà giảng.

Chùa Tôn Thạnh được nhiều người biết đến không chỉ vì đây là ngôi chùa cổ nhất Long An mà còn vì chính nơi này đã từng in dấu cụ Nguyễn Ðình Chiểu, một người con ưu tú của vùng đất phương nam. Dưới mái chùa Tôn Thạnh, nhiều người dân Long An chân chất hiền lành đã được cụ Ðồ Chiểu dạy chữ, dạy đạo làm người, dạy lòng yêu nước thương nòi.

Cũng tại đây, bao người dân nghèo được cụ lương y Nguyễn Ðình Chiểu tận tình bốc thuốc trị bệnh đồng thời soạn Ngư tiều y thuật vấn đáp để phổ biến cách thức dùng thuốc, chữa bệnh cho nhân dân. Giữa cảnh nước mất nhà tan, công việc chính của Cụ Nguyễn Ðình Chiểu ở chùa Tôn Thạnh là cố vấn tham mưu cho nghĩa quân Trương Ðịnh.

Với tài năng của một nhà thơ lớn cộng với lòng căm thù giặc cao độ, ông đã sáng tác nên áng văn bất hủ là Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc mà mỗi câu, mỗi chữ như là mũi giáo, lưỡi gươm chém vào quân thù. Bài Cáo thị dài 68 câu của ông nhằm kêu gọi sĩ phu đứng lên chống thực dân Pháp với lời lẽ và giọng điệu hùng hồn thống thiết một thời đã làm nức lòng dân chúng, nghĩa binh. Thời gian sống dưới mái chùa Tôn Thạnh này cũng là lúc Nguyễn Ðình Chiểu nhuận sắc lại truyện thơ Lục Vân Tiên, một viên ngọc quý của văn chương Nam Bộ, là một tác phẩm cổ vũ cho đạo đức, nhân văn, góp phần làm phong phú thêm cho văn học Việt Nam. Ðây cũng chính là lúc ông hoàn chỉnh thi phẩm Dương Từ - Hà Mậu dài 3.448 câu.

Chùa Tôn Thạnh đã được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận Di tích lịch sử văn hóa năm 1998. Nhằm bảo tồn, kiến tạo, phát huy di tích văn hóa chùa Tôn Thạnh, tỉnh Long An đã có kế hoạch xây dựng nơi đây thành quần thể văn hóa dân tộc và du lịch sinh thái mang tên "Xóm Lục Vân Tiên" mà theo các nhà nghiên cứu văn hóa đánh giá là "Một bảo tàng dân gian mang đậm phong cách Nam Bộ".

Theo dự án, xóm Lục Vân Tiên gồm 30 công trình kiến trúc trong đó có nhà cụ Ðồ Chiểu, nhà Lục Vân Tiên (Ðông Thành), nhà Tôn sư (Học đường), nơi đánh Phong Lai, phủ đường ở Hà Khê, ngôi Võ Miếu, cảnh quan Hàn Giang, nhà Võ Công, cảnh quan kinh kỳ, nhà ông Quán, làng Ðồng Văn, nhà Trịnh Hâm, lều tiểu đồng giữ mộ Vân Tiên, nhà Ngư Phủ, hang Thương Tòng, nhà lão Tiều, am tự của Hớn Minh, Triều Ðinh, thành Ô Qua, nhà lão bà, huyện đường Ðông Thành, nơi Nguyệt Nga tự vẫn, nhà Bùi Kiệm...

Ngoài ra còn có một bảo tàng dân gian với các đồ thờ cúng, trang phục, bếp núc, hu lũ, món ăn, thuyền bè, xe cộ được tái hiện trung thực vào thời Cụ Nguyễn Ðình Chiểu sống. Tại đây sẽ có các hoạt động giới thiệu các loại cây thuốc, những món ăn hương vị quê nhà, gạo Nàng Thơm chợ Ðào, rượu đế Gò Ðen... Các loại hình sân khấu, ca nhạc tài tử cải lương Nam Bộ cũng sẽ được tổ chức thường xuyên...

Theo Nhân dân

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác