Chương trình ca trù đặc biệt tưởng nhớ nghệ nhân Quách Thị Hồ

Một chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 10 năm ngày mất của NSND Quách Thị Hồ, một ca nương bậc nhất của Việt Nam thế kỷ XX sẽ được tổ chức tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam.

Nghệ sĩ Nhân dân Quách Thị HồNghệ sĩ Nhân dân Quách Thị Hồ

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống hát ca trù, bà được mẹ nghiêm khắc chỉ dạy nghệ thuật hát ca trù. Lên 6 tuổi, đã được theo mẹ và các dì đi hát. 8 tuổi, bà đã nổi tiếng hát hay trong giáo phường, 10 tuổi được giáo phường cho hát chính, 12 tuổi đi hát các nơi hội hè và đến năm 15 tuổi, tiếng hát của Quách Thị Hồ đã nổi tiếng khắp nơi kinh thành Thăng Long. Giọng ca của bà có một không hai, những trong nghề cho rằng bà là một trong số rất ít người đã đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật hát ca trù.

Năm 1983 băng ca trù do bà Quách Thị Hồ biểu diễn đã giành được giải thưởng tiết mục xuất sắc nhất tại diễn đàn Âm nhạc châu Á, tổ chức tại Bình Nhưỡng. Bà đã được hội đồng quốc tế âm nhạc UNSECO trao tặng bằng danh dự với những lời trang trọng “Xin cảm ơn bà đã gìn giữ một di sản nghệ thuật truyền thống quý báu của việt Nam, một vốn quý của nhân loại”. Năm 1988 bà được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Bà đã góp phần gìn giữ một di sản nghệ thuật truyền thống độc đáo của Việt Nam, một vốn quý của nhân loại.

Buổi biểu diễn ca trù tưởng nhớ cố NSND Quách Thị Hồ sẽ được tổ chức vào sáng 16-1 là dịp để các nghệ sĩ, ca nương gặp gỡ, tôn vinh nghệ thuật ca trù và người ca nương tài hoa này.

 

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác