Có một bảo tàng như thế...

Ngay giữa thủ đô Hà Nội, bạn có thể tìm hiểu và khám phá vẻ đẹp văn hoá của các dân tộc Việt Nam tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam toạ lạc tại đường Nguyễn Văn Huyên, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội...

Có một bảo tàng như thế... - ảnh 1

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là nơi tập hợp và giới thiệu những nét đặc sắc nhất về văn hoá của 54 dân tộc anh em. Không chỉ thu hút các vị khách trong nước, đây còn là điểm dừng chân không thể thiếu của các du khách nước ngoài khi đến tham quan, du lịch tại Việt Nam.

Một bảo tàng và nhiều hoạt động phong phú và đa dạng

Đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách tham quan, trừ ngày thứ hai, bảo tàng mở cửa hàng ngày thông tầm từ 8:30 đến 17:30. Bảo tàng có nhiều hoạt động: Trưng bày thường xuyên và trưng bày nhất thời theo chuyên đề. Bố cục phổ biến của mỗi phần đều có trưng bày ngay bên lối đi, có các tủ kính trưng bày chính và có tái tạo); Trưng bày đặc biệt (Là những hoạt động được tổ chức định kỳ theo một thời  gian nhất định hoặc nằm trong kế hoạch đột xuất, trưng bày nhân những sự kiện đặc biệt; có thể kể đến trưng bày “Những bức chân dung MêKông” của Lâm Đức Hiền từ 1/12/2006 đến 7/1/2007. Hay trưng bày “Cuộc sống bao cấp Hà Nội từ năm 1975 đến năm 1986” tái hiện lại một cách sống động nhất một thời kỳ khó khăn mà vẫn toát lên lòng tin yêu cuộc sống một cách lạ kỳ!); Trưng bày lưu động (Những hoạt động trưng bày với chủ đề nhất định gắn liền với các nét đặc sắc văn hoá của các dân tộc anh em trên dải đất hình chữ S này. Trưng bày “100 năm đám cưới Việt Nam” tái hiện lại một cách sống động về phong tục cưới hỏi của người Việt 100 năm qua)...

Có một bảo tàng với cấu trúc và trình bày theo quan niệm mới: Bảo tàng dành cho mọi người...

Bảo tàng do kiến trúc sư Hà Đức Lịnh (người dân tộc Tày, Công ty Xây dựng nhà ở và công trình công cộng, Bộ Xây dựng) thiết kế. Nội thất công trình do nữ kiến trúc sư Véronique Dollfus (người Pháp) thiết kế, gồm hai khu vực chính: trong nhà và ngoài trời. Khu vực trong nhà bao gồm các khối nhà: nhà trưng bày, cơ sở nghiên cứu, thư viện, hệ thống kho bảo quản, hệ thống các bộ phận kỹ thuật, hội trường... Các khối nhà này liên hoàn với nhau, có các lối đi hợp lý, với tổng diện tích 2.480m2, trong đó 750 m2 dành cho kho bảo quản hiện vật. Khu trưng bày ngoài trời sẽ vẫn tiếp tục được mở rộng và kiện toàn, nâng cấp thêm. Kể từ khi khánh thành, đúng vào dịp Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 7 các nước có sử dụng tiếng Pháp họp tại Hà Nội, hàng năm Bảo tàng đón tiếp khoảng 60.000 khách tới tham quan.

Hiện vật của Bảo tàng không phải chỉ là những cổ vật đắt tiền, mà chủ yếu bao gồm nhiều thứ rất bình thường trong đời sống hàng ngày của người dân như: con dao, cái gùi, chiếc khố, ống sáo, cái tẩu, tấm chiếu... Chúng phản ánh mọi khía cạnh văn hoá vật thể và phi vật thể của cộng đồng dân cư, thể hiện tiêu biểu mọi mặt cuộc sống và mọi sáng tạo văn hoá của họ. Bởi vậy, trong Bảo tàng này, hiện vật rất phong phú, có thể hình thành được nhiều sưu tập theo các tiêu chí khác nhau với việc tổ chức trưng bày và xuất bản sách ảnh theo các dạng thức sưu tập khác nhau, bổ ích và lý thú đối với mọi đối tượng, mọi trình độ học vấn.

Bảo tàng được triển khai theo quan niệm mới phù hợp với sự tiến bộ khoa học và kỹ thuật. Đó là quan niệm Bảo tàng dành cho tất cả mọi người. Quan niệm này được thể hiện trong cả kiến trúc lẫn trong kỹ thuật trưng bày. Bảo tàng có lối đi riêng thích hợp cho thương binh hay những người khuyết tật phải di chuyển bằng xe đẩy và có thang máy để họ lên xem tầng hai. Các bậc lên xuống đều có tay vịn cho người già yếu tiện đi lại. Trong trưng bày, kế thừa kinh nghiệm của nhiều bảo tàng trên thế giới, Bảo tàng đã không chọn chữ in mà chọn chữ viết thường cho tất cả các bài viết để người xem ở các lứa tuổi có thể đọc dễ dàng và không mỏi mắt. Các tấm pa nô cũng được treo ở tầm cao có tính toán phù hợp với cả lứa tuổi thiếu nhi. Phần trưng bày của Bảo tàng có hiện vật, có ảnh, bài viết, có băng hình, có các tư liệu tham khảo... mà người xem tuỳ trình độ và nhu cầu khác nhau có thể khai thác nhiều hay ít. Bảo tàng lấy hiện vật làm trung tâm vì hiện vật phản ánh những sinh hoạt đời thường của nhân dân các dân tộc. Vậy nên một quan điểm xuyên suốt là: trang trí thật đơn giản, không cầu kỳ, để người xem có thể cảm thụ nhiều nhất cái hay, cái đẹp, cái tinh tế của mỗi hiện vật rất bình dị, đời thường. Trong Bảo tàng không có tranh minh hoạ. Nếu cần minh chứng cho những sinh hoạt nào đó thì Bảo tàng chỉ dùng ảnh hay băng hình phản ánh cuộc sống thực của các dân tộc.

Phần trưng bày thường xuyên của Bảo tàng hiện nay chỉ trưng bày một số lượng hiện vật hạn chế: gần 700 hiện vật khối và 280 ảnh. Quan điểm chủ đạo là không tham đưa quá nhiều hiện vật vào trong các tủ trưng bày, bởi sẽ gây cảm giác thừa ứ hoặc khó tiếp cận được một cách tập trung.

Phương pháp bố trí nội dung trong trưng bày của Bảo tàng là kết hợp giữa cộng đồng ngôn ngữ và vùng lãnh thổ. Hầu hết hiện vật trưng bày là hiện vật gốc, được lựa chọn và chủ yếu phô bày trong 97 tủ kính lớn nhỏ khác nhau: có loại tủ 1 mặt, có loại 4 mặt, có tủ chứa nhiều hiện vật, có tủ chỉ đặt 1 hoặc vài ba hiện vật. Trong số đó, hơn 50 tủ có bài viết giới thiệu kèm theo. Mỗi hiện vật đều có phụ đề ghi rõ tên gọi hiện vật, đồng thời cho biết dân tộc và xứ sở sản sinh ra nó. Bảo tàng cũng sử dụng manơcanh, bản đồ, biểu đồ, sách cứng, ảnh, phim video, băng âm thanh, một số mô hình và 33 pa nô trong trưng bày. Mặc dù diện tích không lớn, nhưng trong nhà vẫn có một số điểm nhấn được trưng bày theo hình thức tái tạo về một tập tục hay một nét văn hoá nào đó. Người xem có thể hiểu được nội dung tái tạo không chỉ thông qua hệ thống hiện vật, mà còn có cả phim video nữa.

Sự tồn tại của Bảo tàng còn là kết quả của sự tài trợ từ nhiều đơn vị cá nhân và tập thể trong đó có sự giúp đỡ của nhiều quốc gia và các đại sứ của họ tại Việt Nam: Pháp, Đức, Phần Lan, Nhật Bản, Hà Lan, Hàn Quốc… cùng nhiều tổ chức quốc tế khác. Để thuận tiện hơn cho mọi người dễ dàng tìm hiểu thông tin về Bảo tàng, trang web về bảo tàng cũng đã đi vào hoạt động với chức năng là một kênh thông tin kết nối Bảo tàng với cộng đồng, với các công ty du lịch và những ai quan tâm đến di sản văn hoá Việt Nam, để thông qua đó, giới thiệu các “gian trưng bày” trực tuyến và những thông tin về hoạt động của Bảo tàng, đồng thời lấy đó làm phương tiện giáo dục, cung cấp kiến thức sinh động về 54 dân tộc Việt Nam một cách nhanh chóng, tiện lợi. Website được phát triển với 3 thứ tiếng: Việt, Anh và Pháp và  địa chỉ truy cập là http://www.vme.org.vn.

Hàng ngày, khách vào tham quan rất đông, nhất là vào những ngày nghỉ, ngày lễ, ngày Tết. Hầu hết du khách tham quan đều rất hài lòng và đã ghi lại nhiều tình cảm tốt đẹp qua những dòng cảm tưởng chân thành và xúc động khi khám phá ra những nét đẹp truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam...

Đừng bỏ lỡ cơ hội, hãy đến bảo tàng để cảm nhận trực tiếp hoặc click chuột vào website của bảo tàng để chiêm ngưỡng và khám phá những điều chưa biết về 54 dân tộc Việt Nam!

Theo CPV

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác