Công tác Bảo tàng tại Quảng Ngãi 6 tháng đầu năm 2009

(Cinet) - Trong 6 tháng đầu năm 2009, Bảo tàng tại Quảng Ngãi đã tổ chức các hoạt động: hoàn thành công tác thăm dò khảo cổ tại khu vực ven biển các xã: Đức Chánh, Đức Minh, Đức Thắng, Đức Tân, Đức Phong (huyện Mộ Đức ), đào 75 hố thám sát, đã phát hiện 3 địa điểm khảo cổ: Đạm Thủy Bắc (xã Đức Minh), Thạch Thang 1 và Thạch Thang 2 (xã Đức Phong).

Đào thám sát ở ngoài khu vực xin thăm dò khai thác Titan  tại địa điểm nhà ông Nguyễn Văn ở xóm Mỹ Thiện, thôn Dương Quang, xã Đức Thắng, đã tìm thấy 3 mộ chum cùng 7 khuyên tai 2 đầu thú bằng đá, 1 nồi gốm minh khí có niên đại thuộc thời kỳ đồ sắt khoảng một vài thế kỷ trước Công nguyên. 

Bảo tàng tỉnh đã tiếp nhận một số cổ vật có nguồn gốc Chăm pa do Công an huyện Mộ Đức thu hồi của ông Nguyễn Thanh Lâm ở thôn Thạch Trụ Đông, xã Đức Lân, phát hiện được trong khi đi rà sắt phế liệu. Số cổ vật gồm có 9 chiếc khuyên tai, 2 chiếc nhẫn có màu vàng nhạt và nhiều mảnh vụn kim loại có màu sẩm đất không rõ hình thù... Những cổ vật này được xác định có nguồn gốc thuộc văn hóa Chăm pa, niên đại vào khoảng thế kỷ IX-X. Sau khi tiếp nhận những cổ vật trên, Bảo tàng tỉnh đã có biện pháp bảo quản cổ vật, đồng thời báo cáo Cục Di sản Văn hoá, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch theo quy định. Ngoài ra, Bảo tàng tỉnh đã tổ chức trùng tu mộ Nguyễn Thụy ( thôn Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hà, huyện Tư Nghĩa) và dựng Bia di tích kỷ niệm quân tình nguyện Việt Lào ( thôn Đề An, xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành).

Ngoài ra, Bảo tàng tỉnh đã lập kế hoạch tôn tạo, xây dựng các di tích: Mộ chí sĩ yêu nước trong Phong trào Cần Vương, bia di tích Đề An. Phối hợp với UBND xã Trà Xinh cùng các ngành chức năng của huyện Tây Trà đi khảo sát thực địa và thống nhất địa điểm di dời bia di tích đồn Làng Ngãi (thuộc di tích Khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi) ra khỏi khu vực lòng hồ chứa nước Nước Trong (tại chân núi Rủ, thôn Tà Veo, xã Trà Xinh, huyện Tây Trà).

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp nhận tài liệu cổ được viết bằng chữ Hán do gia tộc họ Đặng ở xã An Hải, huyện Lý Sơn truyền đời lưu giữ suốt 175 năm qua và bàn giao cho cơ quan chức năng quản lý. Tài liệu gồm 4 trang giấy dó, khổ 20 x 30cm, tương đối còn nguyên vẹn, đây là tài liệu liên quan đến chủ quyền quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 

Trong 6 tháng đầu năm, Bảo tàng tỉnh và các Bảo tàng chuyên đề đã đón tiếp và hướng dẫn 23.000 lượt khách đến tham quan.

Khu chứng tích Sơn Mỹ và Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã đón tiếp và hướng dẫn 71.360 lượt khách đến tham quan, trong đó có 8.425 lượt khách là người nước ngoài, thuộc 722 đoàn thuộc 22 quốc tịch. Riêng tại Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã tổ chức Lễ dâng hương nhân kỷ niệm 103 năm Ngày sinh cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng; tiếp nhận 215 hiện vật của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng về bảo quản tại kho. Tại Khu chứng tích Sơn Mỹ đã tổ chức Lễ tưởng niệm 41 năm ngày xảy ra vụ thảm sát Sơn Mỹ (16/3/1968 – 16/3/2009).

TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác