Cụm di tích lịch sử- văn hóa Ba Đình- 40 năm gìn giữ và phát huy di sản văn hóa Hồ Chí Minh

Đó là chủ đề triển lãm do Ban chỉ đạo Cụm di tích lịch sử- văn hóa Ba Đình tổ chức chiều nay, 25/8 nhân tổng kết 40 năm gìn giữ lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, 40 năm thực hiện di chúc Bác Hồ, đồng thời kỷ niệm 64 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Cụm di tích lịch sử- văn hóa Ba Đình- 40 năm gìn giữ và phát huy di sản văn hóa Hồ Chí Minh - ảnh 1

Đến dự triển lãm có các đồng chí: Nguyễn Bắc Son, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Thiếu tướng Nguyễn Văn Cương, Trưởng Ban Quản lý Lăng cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và Hà Nội.

Phát biểu khai mạc triển lãm, đồng chí Nguyễn Văn Cương cho biết: trên mảnh đất Ba Đình lịch sử, nơi Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nơi Bác đã ở và làm việc 15 năm cuối của cuộc đời, hiện đang lưu giữ hàng ngàn kỷ vật liên quan đến Người, trong đó đặc biệt là cụm di tích Lăng Bác, Bảo tàng, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong những năm qua, bằng sự nỗ lực cố gắng, tâm huyết của tập thể cán bộ, công nhân viên cụm di tích đã sưu tầm, trưng bày hàng trăm hình ảnh, tư liệu, hiện vật, làm sống lại hình ảnh cao đẹp về Người, để động viên, cổ vũ nhân dân ra sức phấn đấu, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chủ tịch, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Với 200 hình ảnh, tài liệu và 40 hiện vật (trong đó có nhiều hiện vật lần đầu tiên được đưa ra giới thiệu), triển lãm chia làm 2 phần: Phần I, gồm những hình ảnh giới thiệu về những hoạt động chủ yếu của các lực lượng trong Cụm di tích lịch sử văn hóa Ba Đình, phần II trưng bày một số tài liệu, hiện vật của các tầng lớp nhân dân và bạn bè quốc tế trao tặng các lực lượng trong Cụm di tích. Qua triển lãm này, phần nào thấy được quá trình hình thành, phát triển của các đơn vị trong Cụm di tích lịch sử- văn hóa Ba Đình, đặc biệt là nhiệm vụ gìn giữ, bảo quản thi hài Bác. Triển lãm cũng phần nào thấy được tình cảm sâu nặng của các tầng lớp nhân dân đối với vị cha già muôn vàn kính yêu./..

 Theo CPV

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác