Cuộc hội ngộ của những người yêu di sản đình làng

Cuộc hội ngộ của những người yêu di sản đình làng - ảnh 1
Cuộc hội ngộ của những người yêu di sản đình làng.
(Cinet)- Triển lãm “Đình làng Việt - Những điều còn - mất” do nhóm “Đình làng Việt” tổ chức giới thiệu tới công chúng những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể dưới mái đình làng truyền thống của người Việt Nam, đồng thời là cầu nối, gặp gỡ, trao đổi giữa những chuyên gia, nhà nghiên cứu và công chúng yêu mến văn hóa truyền thống, tôn vinh giá trị văn hóa, lịch sử, sự tài hoa của nhiều thế hệ.
Ý tưởng từ tình yêu di sản
Hiện nay, trong công tác bảo vệ và tôn tạo di tích nhà nước phải chi khá nhiều kinh phí cho hoạt động này, nhưng số lượng di tích đang xuống cấp quá lớn, kinh phí từ ngân sách nhà nước không đáp ứng đủ. Mặt khác, các nguồn lực xã hội hóa đều tập trung vào các công trình tôn giáo, các công trình tâm linh lớn được nhiều người biết đến. Trong khí đó, đình làng chứa đựng rất nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc, điêu khắc… của người Việt lại ít được quan tâm. Nhiều ngôi đình làng thậm chí đang bị bỏ quên, có nguy cơ biến mất. Trong thời gian qua, hiện tượng nhiều di tích bị xâm hại, trùng tu không đúng gây biến dạng, kém hiệu quả gây nhức nhối trong dư luận. Nhiều giá trị truyền thống của di sản đình làng Việt đang dần tan biến trong chính những cái đang tồn tại.
Cuộc hội ngộ của những người yêu di sản đình làng - ảnh 2
Cuộc hội ngộ của những người yêu di sản đình làng - ảnh 3
Cuộc hội ngộ của những người yêu di sản đình làng - ảnh 4
Cuộc hội ngộ của những người yêu di sản đình làng - ảnh 5
Cuộc hội ngộ của những người yêu di sản đình làng - ảnh 6
Triển lãm "Đình làng Việt" giới thiệu rộng rãi tới đông đảo công chúng những giá trị về kiến trúc, điêu khắc cũng như giá trị không gian văn hóa của ngôi đình làng.
Từ thực tiễn đó, một số nhà nghiên cứu, người yêu mến di sản và mỹ thuật truyền thống đã “đứng lên” thành lập nhóm “Đình làng Việt”. Dưới định hướng hoạt động của Trưởng nhóm - nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Bình, từ 01/9/2014, “Đình Làng Việt” bắt đầu hoạt động mở trên Facebook và nhanh chóng thu hút đông đảo những cá nhân yêu mến văn hóa truyền thống tham gia, cùng chia sẻ những thông tin về di sản. Đến nay, số lượng thành viên của “Đình làng Việt” đã lên tới hơn 4000 thành viên thuộc nhiều lứa tuổi, tầng lớp, nghề nghiệp khác nhau hoạt động thường xuyên.
Triển lãm “Đình làng Việt - Những điều còn - mất” vừa khai mạc mới đây được xem là “đứa con tinh thần” đầu tiên của nhóm “Đình làng Việt” nhằm giới thiệu rộng rãi tới đông đảo công chúng những giá trị về kiến trúc, điêu khắc cũng như giá trị không gian văn hóa của ngôi đình làng. Triển lãm cũng trưng bầy hình ảnh tư liệu về các di tích đang xuống cấp, đang bị hủy hoại bởi thiên nhiên và con người, qua đó thu hút sự quan tâm của xã hội trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản đình làng.
Nhân lên những tấm lòng vì di sản
“Đình làng Việt - Những điều còn - mất” - một cuộc triển lãm quy mô tuy không lớn nhưng vô cùng ý nghĩa, đã thu hút đông đảo sự quan tâm của nhiều giới, nhiều độ tuổi đến tham dự. Buổi lễ khai mạc diễn ra (ngày 08/8) trong không khí ấm cúng đượm tình của những người yêu di sản. Họ đến đây không hẳn vì tò mò, mà còn là để được chia sẻ và tiếp nhận thông tin về di sản đình làng.
Bạn Nguyễn Thị Thu Thảo sinh viên Đại học Văn hoá Hà Nội cho biết: Bản thân em rất mong những hoạt động như thế này được diễn ra thường xuyên hơn bởi vì những công trình cổ của Việt Nam cũng như là đình chùa cổ nếu không được quan tâm sẽ dần bị mai một. Hiện nay có rất nhiều đình chùa được xây dựng nên bởi những khối bê tông đặc nhìn nó rất mất thẩm mỹ cũng như là không giữ gìn được bản sắc văn hoá dân tộc của mình. Em rất mong nhiều cá nhân khác chung tay vào để phát huy và gìn giữ những giá trị văn hoá của dân tộc mình.
Điều này cũng hoàn toàn đúng như phát biểu của nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Bình - Trưởng Ban Tổ chức Triển lãm: “Chúng tôi muốn tổ chức triển lãm này nhằm quảng bá giá trị văn hoá đình làng, bởi giá trị di sản đình làng là quá lớn nhưng người biết đến nó không được nhiều. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng muốn đưa ra những hình ảnh về sự đổ nát, xuống cấp để nhằm thu hút mọi nguồn lực của xã hội quan tâm đến đình làng hơn nữa”.
Cuộc hội ngộ của những người yêu di sản đình làng - ảnh 7
Cuộc hội ngộ của những người yêu di sản đình làng - ảnh 8
Tọa đàm "Vai trò của báo chí truyền thông trong công tác bảo vệ, phát huy giá trị di sản" thu hút sự tham gia của các KTS, các nhà nghiên cứu, báo chí truyền thông và những người quan tâm đến di sản đình làng.
Là tâm huyết của hơn 4000 thành viên, Triển lãm “Đình làng Việt - Những điều còn - mất” với 3 cuộc Toạ đàm tập trung vào những vấn đề “nóng” trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị của di sản đình làng (“Vai trò của báo chí truyền thông trong công tác bảo vệ, phát huy giá trị di sản”, “Di sản làng xã còn và mất trong lòng nhân dân”, “Đình làng Việt - Những điều còn - mất”) còn kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ di tích đình làng nói riêng và di sản nói chung, tạo sức lan tỏa, hướng cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, tìm hiểu, gìn giữ và truyền bá văn hóa truyền thống dân tộc. Đây cũng chính là nỗ lực của những thành viên “Đình làng Việt” để nhân lên những tấm lòng vì di sản, cùng trao truyền tình yêu di sản lan toả trong cộng đồng. Đóng góp cho di sản không có ai mất, mà tất cả chúng ta đều được. Bởi nói như nhà báo Mỹ Trà (VOV): “Trước tình yêu di sản, chúng ta bình đẳng!”.
Hà Tuấn (ảnh: Trần Hiệp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác