Đà Lạt: Nhiều biệt thự cổ đang được phục dựng

Hàng nghìn biệt thự cổ ở Đà Lạt sau nhiều năm hoang phế, mặc cho thời gian và nắng mưa tàn phá nay đang được tỉnh Lâm Đồng đầu tư phục dựng. Những giá trị về kiến trúc và lịch sử của biệt thự cổ Đà Lạt đang được phục hồi.

Đà Lạt: Nhiều biệt thự cổ đang được phục dựng - ảnh 1

Hiện nay, Đà Lạt có khoảng 2.500 biệt thự cổ, tuổi đời trên dưới 100 năm, có giá trị cao về kiến trúc và kinh tế. Tuy nhiên, khoảng hai phần ba trong số biệt thự này đang xuống cấp nghiêm trọng; một số biến thành chung cư tập thể xập xệ, số khác thì đóng cửa bỏ hoang, mặc cho mưa nắng tàn phá.
Được sự đồng ý của Uỷ ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng, công ty Cổ phần Đào tạo Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông tin Sài Gòn (CADASA) vừa đầu tư 92 tỷ đồng để phục dựng một số biệt thự dọc hai bên đường Trần Hưng Đạo theo đúng nguyên trạng ban đầu và đưa vào kinh doanh du lịch nghỉ dưỡng. Dự án này được chia thành hai giai đoạn, và hoàn thành vào cuối năm 2009, nhưng trước mắt nhà đầu tư sẽ nhanh chóng tôn tạo lại không gian bên ngoài và nội thất bên trong ở một số biệt thự để có thể đưa  vào sử dụng vào cuối năm nay. Với thời hạn sử dụng 50 năm, CADASA sẽ  trùng tu hệ thống biệt thự này trở thành trung tâm nghỉ dưỡng đa chức năng, nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên trạng ban đầu.
Mới đây, biệt thự Phi Ánh - biệt thự đá có kiến trúc kiểu Tây Ban Nha duy nhất ở Đà

Đà Lạt: Nhiều biệt thự cổ đang được phục dựng - ảnh 2

Trùng tu biệt thự Phi Ánh

Lạt cũng được giao cho công ty TNHH Hoài Nam (Hà Nội) trùng tu và xuất lộ nhiều bức tượng bí ẩn, những bức phù điêu lạ. Biệt thự Phi Ánh nổi tiếng bởi nó là công trình được xây theo kiến trúc Tây Ban Nha. Sau 1975, nó được dùng làm chỗ ở cho một số hộ gia đình và bị xuống cấp nghiêm trọng. Theo các nhà nghiên cứu, ngôi biệt thự được một người Pháp xây dựng vào những năm 30 của thế kỷ trước. Đến sau năm 1940, Vua Bảo Đại đã mua để tặng cho thứ phi Phi Ánh (nên còn gọi là biệt thự Phi Ánh). Biệt thự khá độc đáo ở chỗ gồm hai khối nhà nối liền nhau bằng một hành lang bán nguyệt với phần tường bên ngoài được xây hoàn toàn bằng đá tự nhiên. Công trình có đến hàng trăm cửa ra vào và cửa sổ lớn nhỏ với kích cỡ không cái nào trùng khớp cái nào.
Theo ông Lê Cảnh Cương - đại diện công ty TNHH Hoài Nam, mục đích trùng tu biệt thự Phi Ánh là nhằm khai thác du lịch đi đôi với bảo tồn. Hiện tại, đơn vị của ông vừa tiến hành sửa chữa (trên tinh thần giữ nguyên kiến trúc), vừa thu thập những tư liệu lịch sử - văn hoá để giới thiệu với du khách trong tương lai.

(Theo VOV)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác