Đà Nẵng: Di tích quốc gia – Đình Bồ Bản kêu cứu

Đình Bồ Bản ở xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang (thành phố Đà Nẵng) có giá trị lớn về văn hóa lịch sử và tinh thần. Ngôi đình này đã được Bộ Văn hóa-Thông tin (cũ), nay là Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử văn hóa vào ngày 4-1-1999. Tuy vậy, cùng với thời gian ngôi đình đang ở mức báo động đỏ về tình trạng xuống cấp...

Đà Nẵng: Di tích quốc gia – Đình Bồ Bản kêu cứu - ảnh 1

Ngược dòng thời gian...

Các bậc cao niên trong làng cho biết, Đình Bồ Bản được xây dựng từ đầu thế kỷ XIX với đường nét chạm trổ các họa tiết hoa văn tinh tế, giàu tính nghệ thuật dân gian. Ngôi đình được chia thành 3 gian, tường xây, lợp ngói âm dương; có 36 cây cột bằng gỗ quý hiếm. Đình Bồ Bản thờ Thành hoàng, các vị tiền hiền của làng và là nơi tổ chức mọi sinh hoạt lễ hội hàng năm.

Theo ông Dương Tấn Đạt, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Phong, đình làng còn là nơi giáo dục cho thế hệ trẻ về lịch sử, truyền thống hào hùng của cha anh trong những năm tháng chiến tranh gian khổ. Tháng 8-1945, nhân dân địa phương tập trung về đình Bồ Bản họp bàn kế hoạch và tổ chức biểu tình, cướp chính quyền, buộc bọn quan lại, hương lý giao ấn triện, sổ sách cho Cách mạng. Đây còn là nơi lập phòng phiếu bầu cử Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa tại địa phương.

Thời kỳ chống Mỹ cứu nước, đình là nơi tổ chức các cuộc hội họp để bàn chủ trương, biện pháp diệt ác, trừ gian. Tiêu biểu là đêm 22-2-1969, lực lượng Trung đoàn 41 phối hợp với huyện đội Hòa Vang và du kích xã Hòa Phong đã ngoan cường chiến đấu với một Tiểu đoàn lính Mỹ và chư hầu có xe tăng, xe bọc thép và pháo binh, máy bay yểm trợ. Tại ngôi đình này, kẻ địch dã man đã bắt người già, trẻ em và phụ nữ làm bia đỡ đạn. Trước tình hình đó, quân ta đã anh dũng đánh giáp la cà với địch. Trong thời gian 3 ngày đêm, các lực lượng của ta đẩy lùi 21 đợt tấn công của lính Mỹ, tiêu diệt 300 tên, bắn cháy một xe tăng. Đây được xem là trận đánh ác liệt và ghi dấu chiến công lừng lẫy nhất của quân và dân xã Hòa Phong (Hòa Vang) thời kỳ đánh Mỹ. Trong trận chiến đấu ngoan cường ấy, 30 cán bộ, chiến sỹ của ta đã anh dũng hi sinh...

Hiện thực lên tiếng

Qua bao thăng trầm của lịch sử, ngôi đình đang dần bị xuống cấp trầm trọng. Ông Dương Tấn Đạt cho biết, lần trùng tu mới nhất là từ năm 2005. Hồi đó do kinh phí hạn hẹp nên ngôi đình được trùng tu một số hạng mục đơn giản như: phục chế rường cột, lợp lại mái ngói... Qua thời gian và sự tàn phá của thiên tai, bão lũ, di tích đang dần biến thành... phế tích. Toàn bộ hệ thống lan can, tường rào bao quanh bị đổ nát, sân đình nham nhở cây cỏ, rều rác và phân gia súc, gia cầm. Trong đình, hàng cột rêu phong, nứt nẻ, một số kèo, cột đã bị mối mọt “tấn công”.

Cụ Hồ Mạo, 91 tuổi (là người cao niên nhất làng) trao đổi với chúng tôi: “Ngôi đình có từ cách đây hơn 200 năm, nhưng vẫn chưa có then, cửa. Vì thế, kẻ gian đã lấy cắp nhiều hiện vật có giá trị. Hiện một số di vật thờ cúng tổ tiên chỉ làm bằng xi măng, khi nào có lễ hội thì mới dám đem đồ thật ra, sau đó lại cho vào cất giữ...”.

Theo ông Đạt, đầu xuân 2010, UBND xã phối hợp với nhân dân tổ chức lễ hội tại đình làng Bồ Bản, thu hút hàng ngàn người dân và con em từ các nơi về dâng hương tổ tiên. Rất nhiều người trong số đó buồn lòng vì sự xuống cấp của một công trình có ý nghĩa văn hóa lịch sử. Ai cũng mong muốn di tích này được trùng tu, tôn tạo, trở thành địa điểm lý tưởng không chỉ để tổ chức các lễ hội, mà còn là nơi giáo dục cho thế hệ trẻ về lịch sử, truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất của quê hương Hòa Phong anh hùng. Tuy nhiên, muốn trùng tu ngôi đình cần phải có khoảng từ 3 - 4 tỷ đồng mới thực hiện được, trong khi ngân sách địa phương có hạn. Mặt khác, đời sống nhân dân vẫn còn nhiều khó khăn, do vậy không thể huy động theo kiểu “nhà nước và nhân dân cùng làm” được. Và như vậy, việc trùng tu đình làng Bồ Bản hoàn toàn nằm ngoài tầm với của chính quyền địa phương...

Đình làng Bồ Bản đang xuống cấp nghiêm trọng, các giá trị văn hóa tinh thần cũng đang bị mai một dần trong lòng nhân dân bản địa theo thời gian và năm tháng... Đề nghị Sở VHTTDL thành phố Đà Nẵng, UBND huyện Hòa Vang và chính quyền xã Hòa Phong cần sớm có biện pháp trùng tu, tôn tạo đình làng Bồ Bản. Đừng để di tích thành... phế tích.

 

Theo QĐND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác