Đà Nẵng; Trên 1,4 tỉ đồng trùng tu, tôn tạo khu di tích đình Phong Lệ

(Cinet) – Mới đây, UBND thành phố Đà Nẵng đã thông qua chủ trương đầu tư xây dựng công trình trùng tu, tôn tạo khu di tích Đình Phong Lệ, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang với tổng kinh phí trên 1,4 tỷ đồng.

Đà Nẵng; Trên 1,4 tỉ đồng trùng tu, tôn tạo khu di tích đình Phong Lệ - ảnh 1

Việc trùng tu, xây dựng công trình dựa trên nguyên tắc đảm bảo phục hồi kiến trúc ban đầu theo các tài liệu khoa học, lịch sử của công trình, gồm các hạng mục sau như: Tháo dỡ, hạ giải thay thế các cấu kiện gỗ bị hư hỏng nặng; hạ giải, lợp mới mái ngói âm dương có tận dụng một phần ngói cũ; phá dỡ nền hiện trạng và thay mới bằng nền gạch gốm; sửa chữa, trát lại các cấu kiện kiến trúc bị hư hỏng; tu bổ, phục hồi các con giống; sơn vẽ các câu đối, họa tiết...

Đình Phong Lệ thờ Thần Nông - vị thần phù hộ cho cư dân nông nghiệp. Điều này xuất phát từ chỗ Phong Lệ là vùng đất trù phú nằm trên lưu vực sông Yên, toàn bộ diện tích phù hợp cho canh tác nông nghiệp, do đó đại bộ phận nhân dân sống bằng nghề trồng lúa và ngôi đình được nhân dân lập ra để thờ Thần Nông, vị thần phù hộ cho cư dân nông nghiệp được mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt. Đình đã được công nhận là di tích lịch sử - văn hoá cấp thành phố vào ngày 14/06/2007.

Đình Thần Nông Phong Lệ có một lễ hội nổi tiếng cả nước, đó là lễ hát Mục Đồng. Từ khi lập làng sáng lập đình, cứ năm hát mục đồng một lần vào thượng tuần mà hạ mồng 10 tháng 4. Chữ “mục” nghĩa là chăn giữ, chữ “đồng” nghĩa là đứa trẻ. Ngụ ý là trẻ chăn trâu. Hát “mục đồng” là sáng tạo của dân gian trong một không gian làng xã mà đối tượng đứng ra lo liệu là các chức sắc, dân làng và trẻ em, không phân biệt đẳng cấp, giàu sang, nghèo hèn, ông chủ hay người làm thuê đều chia sẻ cùng nhau náo nức vui tươi. Một nét đẹp văn hoá giàu màu sắc đóng góp vào kho tàng văn hoá văn nghệ dân tộc, làm nên sự đa dạng, phong phú mang bản sắc từng vùng miền.

 

HN

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác