Đắc Lắc: Bảo tồn, phát huy tiếng nói, chữ viết của đồng bào Êđê, M'nông

Tỉnh Đắc Lắc đã có nhiều cố gắng trong công tác nghiên cứu, bảo tồn, phát huy tiếng nói, chữ viết của đồng bào Êđê và M'nông. Đây là hai dân tộc thiểu số chính ở Đắc Lắc.

Ngay từ năm 1981, UBND tỉnh Đắc Lắc đã tiến hành hợp tác cùng với Trung tâm Giáo dục dân tộc (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Viện Ngôn ngữ học Việt Nam, Trường Đại học Khoa học xã hội - Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh biên soạn tài liệu song ngữ Êđê-Việt lớp 1. Đến nay, tỉnh đã nghiên cứu, biên soạn thành công chương trình sách giáo khoa môn tiếng Êđê ở bậc tiểu học, với 3 quyển sách thực nghiệm từ lớp 3 đến lớp 5.

Các sách này đã được Hội đồng cấp quốc gia thẩm định cho phép in ấn, sử dụng. Sách giáo khoa môn tiếng Êđê được tỉnh triển khai giảng dạy ở các trường tiểu học của vùng đồng bào dân tộc Êđê. Ngoài chương trình giảng dạy ở bậc tiểu học, tiếng Êđê cũng đang được tỉnh tổ chức dạy thí điểm trong các trường dân tộc nội trú cho các em học sinh từ lớp 6 đến lớp 8. Tỉnh cũng đã xuất bản Từ điển Việt - Êđê, Êđê - Việt.

Đối với chữ M'nông, tuy chưa có giáo trình chuẩn quốc gia, nhưng tỉnh cũng đã biên soạn Từ điển Việt - M'nông, M'nông- Việt. Ngành Văn hoá - Thông tin tỉnh Đắc Lắc đã xuất bản nhiều tạp chí, ấn phẩm bằng song ngữ Êđê - Việt; bình quân mỗi năm xuất bản 5 đầu sách về truyện cổ, lời nói vần, luật tục, nghi lễ, sử thi Êđê, M'nông bằng song ngữ Êđê- Việt, Việt - M'nông. Tờ Thông tin tỉnh Đắc Lắc xuất bản 2.500 bản/ kỳ cũng được in bằng hai thứ tiếng Êđê- Việt cung cấp miễn phí đến tận các thôn, buôn đồng bào dân tộc Êđê.

Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh có chương trình phát thanh, truyền hình bằng hai thứ tiếng dân tộc Êđê, M'nông, phủ sóng từ 85 đến 90% trên địa bàn, với thời lượng, chất lượng nội dung chương trình ngày càng tăng, thu hút nhiều đồng bào dân tộc nghe, nhìn. Đặc biệt, Tờ Tin, ảnh Dân tộc và Miền núi của cơ quan Thông Tấn Xã Việt Nam hàng tháng đã xuất bản 3.000 bản, in bằng tiếng dân tộc Êđê trên giấy loại tốt, rõ chữ, nhiều hình ảnh màu sắc đẹp, phát hành miễn phí đến tận thôn, buôn, trường học, các xã vùng sâu, vùng đồng bào và được bạn đọc vui mừng đón nhận. Thông qua các tạp chí, ấn phẩm, các phương tiện thông tin đại chúng khác phát hành bằng tiếng, chữ dân tộc bản địa, nhiều hộ gia đình đồng bào dân tộc Êđê, M'nông đã học tập, làm theo các tấm gương người tốt, việc tốt, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xoá bỏ những tập quán lạc hậu, vươn lên làm giàu chính đáng, xây dựng gia đình văn hoá.

Tỉnh cũng tổ chức các lớp học ngắn hạn về tiếng nói, chữ viết của đồng bào dân tộc Êđê cho cán bộ công chức của các cơ quan ban ngành trên địa bàn toàn tỉnh góp phần thuận lợi hơn trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tuy nhiên, hiện nay ở tỉnh Đắc Lắc đội ngũ giáo viên giảng dạy tiếng và chữ viết dân tộc Êđê, M'nông còn quá thiếu, hầu hết chưa qua đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ chuyên sâu về sư phạm; kinh phí đầu tư cho các dự án, đề tài nghiên cứu, biên soạn tiếng Êđê, M'nông còn thấp. Tỉnh Đắc Lắc sớm có chính sách thống nhất để đào tạo giáo viên giảng dạy tiếng, chữ dân tộc thiểu số bản địa, đầu tư kinh phí nhiều hơn nữa trong công tác nghiên cứu, biên soạn các công trình từ điển, ngữ pháp...nhằm đưa môn tiếng Êđê, M'nông vào chương trình giảng dạy trong các khoa ngữ văn ở các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn./.

Theo TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác