Đắc Lắc: Di tích quốc gia - Tháp Yang Prong đang bị xuống cấp nghiêm trọng

Tháp Yang Prong ở thôn 5, xã Ea Rốc, huyện Ea Súp (Đắc Lắc) được công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia từ năm 1995, nhưng do không được tu bổ, quản lý tốt nên nay đã xuống cấp nghiêm trọng.

Tháp đã có nhiều chỗ nứt nẻ, từng mảng tường gạch bị nham nhở, dây leo bụi rậm bám đầy từ dưới lên đến đỉnh Tháp; quanh móng chân tháp, nhiều hòn đá lớn bị nứt nẻ, rơi ra ngoài. Theo một số hộ đồng bào các dân tộc sinh sống gần Tháp cho biết, vào những ngày rằm, mồng một, hay những ngày lễ, Tết thường có người từ các nơi kéo về cúng bái, cầu khẩn, thắp khói nhang nghi ngút, trong khi đó, Tháp không có người trông coi, nên dễ gây cháy. Đồng thời, quanh Tháp, các loại túi ni lon, vỏ hộp bánh, trâu bò chăn thả, phóng uế bừa bãi khá mất vệ sinh. Trước đây, khu vực chung quanh Tháp có gần 3 ha rừng nguyên sinh, nhiều cây gỗ quý hiếm, đường kính từ 40 đến 50 cm, nhưng sau khi giao về cho xã quản lý, diện tích rừng ở đây bị thu hẹp dần, nay chỉ còn chưa đầy 2 ha, nhiều cây gỗ lớn, quý bị đốn hạ, người dân đang tiếp tục lấn chiếm để lấy đất sản xuất.
Theo ông Nguyệt, Bí thư Đảng uỷ xã Ea Rốc, sau khi được công nhận là di tích lịch sử văn hoá, huyện giao cho xã, xã tiếp tục giao cho thôn 5, thôn 6 quản lý, nhưng chỉ quản lý theo “danh nghĩa” còn không có thù lao, chế độ, quy chế gì cả, nên mới xảy ra tình trạng như trên. Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Ea Súp đã có nhiều văn bản đề nghị huyện, tỉnh, các ngành chức năng sớm có biện pháp đầu tư kinh phí trùng tu, quản lý nhưng vẫn chưa được trả lời./.

Theo TTXVN

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác