Đại hội Đại biểu Hội Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ II nhiệm kỳ 2009-2014

(Cinet) - Ngày 19/12, tại Hà Nội, Hội Di sản văn hóa Việt Nam đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II nhiệm kỳ 2009-2014.

Ra mắt BCH mới Hội Di sản văn hoá Việt Nam nhiệm kỳ II. Ảnh VNNRa mắt BCH mới Hội Di sản văn hoá Việt Nam nhiệm kỳ II. Ảnh VNN

Các đồng chí: Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hà Nội; Nguyễn Khánh - nguyên Bí thư T.Ư Ðảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Trần Chiến Thắng - Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL đã tới dự.

Đại hội Hội Di sản văn hóa Việt Nam nhiệm kỳ 2009 – 2014 có sự tham dự của 148 đại biểu đại diện cho gần 3.000 hội viên của các chi hội, liên chi hội thành viên trong cả nước.

Tại Đại hội, các đại biểu tham dự đã nghe PGS, TS Ðỗ Văn Trụ, Phó Chủ tịch Thường trực hội đọc báo cáo tổng kết hoạt động của hội từ năm 2004 – 2009. Trong 5 năm đầu tiên hoạt động, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam từ gần 600 hội viên, đến nay đã có gần 3000 hội viên sinh hoạt. Hội đã cho ra đời Tạp chí Di sản, thành lập website riêng. Hội có nhiều cố gắng trong việc phối hợp với các ngành, địa phương, cơ quan tổ chức các sự kiện về bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa, phản biện xã hội... Trong quá trình hoạt động, Hội đã tập hợp, đoàn kết và đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác giữa các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong những năm vừa qua, trong nhiệm kỳ II 2009-2014, Hội Di sản văn hóa Việt Nam đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ cụ thể, trong đó xác định rõ: Tiếp tục kiện toàn tổ chức, sắp xếp hợp lý, xây dựng chương trình hoạt động cụ thể cho các ban chuyên môn; nâng cao chất lượng Tạp chí Thế giới Di sản và trang thông tin điện tử của hội; đẩy mạnh công tác phát triển hội viên và hoạt động của hội cơ sở; tiếp tục chuẩn bị và vận động thành lập Quỹ Di sản văn hóa, Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng về di sản và Trung tâm giám định cổ vật và thúc đẩy hơn nữa những hoạt động phản biện xã hội trong lĩnh vực di sản văn hóa; triển khai các hoạt động hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Tại đại hội, các đại biểu tham dự đã thảo luận, góp ý kiến và thông qua báo cáo sửa đổi, bổ sung Ðiều lệ hội, thông qua Nghị quyết đại hội về phương hướng hoạt động của hội trong nhiệm kỳ (2009-2014) và bầu Ban Chấp hành Hội Di sản văn hoá VN nhiệm kỳ 2009-2014 gồm 53 thành viên. GS, TSKH Lưu Trần Tiêu được bầu làm Chủ tịch. Các Phó chủ tịch gồm: PGS, TS Ðỗ Văn Trụ; GS, TS Phạm Mai Hùng và TS Ðặng Văn Bài.

Dịp này, Bộ VH,TT&DL đã trao tặng bằng khen cho 11 tập thể đã có đóng góp tích cực trong các hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc giai đoạn 2004-2009./.

 

K.A

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác