Đại hội lần thứ III Hội Di sản Văn hóa Thăng Long - Hà Nội

(Cinet) – Ngày 19/11, tại Hà Nội, Hội Di sản Văn hóa Thăng Long - Hà Nội đã tổ chức Đại hội lần thứ III (nhiệm kỳ 2011 – 2016).

Tại Đại hội, các đại biểu đã nghe báo cáo tổng kết công tác Hội Di sản Văn hoá Thăng Long – Hà Nội trong nhiệm kỳ vừa qua. Báo cáo nhấn mạnh, 5 năm qua, Hội Di sản Văn hóa Thăng Long - Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản của Thủ đô, tỏ lòng tri ân các bậc tiền nhân đã có công gây dựng mảnh đất nghìn năm tuổi này.

Đáng kể là những đóng góp của Hội trong việc khởi xướng dự án xây dựng Khu tưởng niệm Hoàng hậu Lê Ngọc Hân tại làng Nành, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm - nơi còn dấu tích mộ hài cốt bà và hai con. Đến nay, công trình đã hoàn thành và là một di lịch sử đẹp, khang trang với sự đóng góp kinh phí của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. Cùng với bề rộng gắn với cơ sở, Hội còn là nơi tập hợp các nhà khoa học, các bộ quản lý văn hóa đảm nhận và phối hợp thực hiện một số đề tài và dự án về di sản văn hóa nhân dịp Hà Nội tròn1000 năm. Đó là biên soạn cuốn sách Di tích cách mạng - kháng chiến ở Hà Nội, Tìm trong truyền thống và di sản, Hà Nội - danh thắng và di tích, Đến với truyền thống và di sản văn hóa Việt Nam; phối hợp với quận Hoàn Kiếm hoàn thành đề án Nghiên cứu tổ chức lễ hội truyền thống trong khu phố cổ và khu vực hồ Hoàn Kiếm…Theo đó, Hội còn tổ chức thành công nhiều cuộc hội thảo về danh nhân, lễ hội, di tích văn hóa, nghi lễ truyền thống, nghệ thuật cây và đá cảnh cũng như các hoạt động văn hóa khác.

Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, Đại hội đã thông qua các hoạt động sẽ triển khai thực hiện trong nhiệm kỳ mới 2011-2015, cụ thể là: Tiếp tục mở rộng các hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc; Phát triển hội viên để ngày càng có nhiều người tham gia hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống lịch sử, văn hóa; Vận động các tổ chức, cá nhân, hội viên công đức kinh phí góp phần xây dựng tu bổ, sửa chữa tôn tạo lại các di tích văn hóa, di tích cách mạng tại địa phương; Tập hợp các chuyên gia, các nhà khoa học, liên kết các cơ quan liên quan sưu tầm, nghiên cứu văn hóa vật thể, phi vật thể, truyền thống văn hóa…/.

HP – CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác