Dấu ấn gốm Nam bộ

Những ngày cuối tháng 8 này, Bảo tàng TP Cần Thơ nhộn nhịp với triển lãm “Đặc trưng gốm Nam bộ”. Triển lãm trưng bày những hiện vật tiêu biểu của những làng gốm nổi tiếng ở Nam bộ: gốm Sài Gòn - Chợ Lớn mạnh về tôn giáo tín ngưỡng, gốm Biên Hòa thiên về trang trí, gốm Lái Thiêu “có tiếng” ở các sản phẩm gia dụng.

“Bức tranh gốm” là hiện vật thu hút người xem chú ý.“Bức tranh gốm” là hiện vật thu hút người xem chú ý.

Hơn 160 hiện vật đại diện cho một nghề thủ công truyền thống của những người dân Nam bộ từ cuối thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20 được trưng bày có hệ thống trong phòng trưng bày của Bảo tàng. Một trong những hiện vật gây ấn tượng mạnh nhất với người xem trong đợt triển lãm này là bộ Tiểu tượng (hay còn gọi là Tiếu tượng) của làng gốm Sài Gòn vào đầu thế kỷ 20 do nhà sưu tập Nguyễn Thị Tú Anh cung cấp. Bộ sưu tập gồm hàng chục bức tượng nhỏ khác nhau khắc họa gương mặt vui vẻ của các nhân vật dựa theo điển tích của cộng đồng người Hoa. Những bức tượng mang đậm dấu ấn nghệ thuật của người Hoa từ cách tạo dáng đến nội dung hoa văn và thủ pháp trang trí... Được biết đây cũng là phong cách chung của làng gốm Sài Gòn trong khoảng thời gian cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Ngoài các bức Tiểu tượng, gốm Sài Gòn còn có những hiện vật khá đặc sắc như tượng rồng, tượng cá, bình gốm đắp nổi hoa mai...
Dấu ấn gốm Nam bộ - ảnh 2

Tượng cua - Gốm Biên Hòa- thế kỷ 20.

Gốm Lái Thiêu vốn nổi tiếng về các sản phẩm lu, khạp nay lại khiến du khách gần xa thích thú với những các hoa văn trang trí và màu men đặc trưng: đen, vàng, da lươn, xanh và trắng. Tuy ra đời muộn hơn so với một vài vùng khác nhưng gốm Lái Thiêu đã nhanh chóng phát triển và trở thành một trong ba trung tâm gốm nổi tiếng của Nam bộ.

Tiêu biểu cho gốm Biên Hòa trong triển lãm này là bức tranh gốm gồm 201 miếng ghép lại. Đây là hiện vật do nhà sưu tập Nguyễn Trọng Cơ cung cấp. Bức tranh đặc biệt không chỉ ở độ lớn mà còn được yêu thích bởi có chủ đề lạ với “thập ngũ mỹ nhân” và màu men xanh trắng tiêu biểu cho dòng gốm Biên Hòa. Tuy vốn được ưa chuộng với những sản phẩm tiêu biểu như nồi, niêu, bình vôi phục vụ cho sinh hoạt thường ngày nhưng những sản phẩm gốm Biên Hòa trưng bày trong triển lãm lại chinh phục người xem bằng những hoa văn mang tính chất ước lệ, sắc sảo như bộ tứ linh long, ly, quy, phụng hay minh họa cho một truyền thuyết, một câu chuyện nào đó mang ý nghĩa tín ngưỡng và sự kết hợp của hai phong cách Việt – Hoa trên sản phẩm. Từ những hiện vật lớn đến các loại tô, chén, bình củ tỏi, bình rượu, ché, đôn... mỗi hiện vật được trưng bày đều mang ý nghĩa riêng biệt, góp phần minh chứng về một giai đoạn phát triển rực rỡ của một nghề thủ công truyền thống của cư dân Nam bộ mà đậm nét nhất là giai đoạn cuối thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 20.

Theo Báo Cần Thơ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác