Đầu tư phát triển phố cổ Hội An

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định thành lập thành phố Hội An thuộc tỉnh Quảng Nam. Như vậy, đô thị cổ Hội An đã chính thức trở thành đô thị loại 2, mở ra nhiều cơ hội đầu tư và thu hút đầu tư nhằm phát huy cao hơn nữa tiềm năng du lịch của một Di sản văn hóa thế giới tại Việt Nam…

Một góc phố cổ Hội An.Một góc phố cổ Hội An.

Ông Nguyễn Minh Giảng, Chủ tịch UBND thành phố Hội An khẳng định: “Thị xã hay thành phố, dù phát triển theo hướng nào thì quan điểm của chính quyền Hội An cũng như của tỉnh Quảng Nam là phải giữ cho được và giữ tốt những nét độc đáo của quần thể kiến trúc đô thị cổ Hội An…”. Những năm qua, nơi đây đã nhận được nhiều sự quan tâm của chính quyền tỉnh Quảng Nam, Bộ VH-TT, Tổng cục Du lịch và các tổ chức văn hóa, du lịch thế giới nhằm tôn tạo, gìn giữ quần thể kiến trúc nơi đây.

Hiện, dự án cải tạo, nâng cấp phố cổ với tổng mức đầu 220 tỷ đồng (tương đương 11 triệu Euro, trong đó 8,8 triệu Euro từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Pháp, phần còn lại là vốn đối ứng của tỉnh Quảng Nam) đang được triển khai và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2008. 

Trong 2 năm 2006-2007, chính quyền Hội An cũng đã đầu tư trên 10 tỷ đồng cải tạo cảnh quan khu phố Hội An và xây dựng quảng trường Sông Hoài. Theo dự kiến, năm 2008 tại quảng trường Sông Hoài sẽ diễn ra nhiều sự kiện lớn như cuộc thi Hoa hậu báo Tiền Phong, lễ hội văn hóa Việt - Nhật… Sau khi nhận được quyết định thành thành phố, chính quyền và Hội đồng Nhân dân thành phố Hội An đã quyết định đầu tư 50 tỷ đồng nâng cấp hệ thống mặt đường, đèn đường, cây xanh, hệ thống thoát nước cho các tuyến đường…

Bên cạnh việc cải tạo hạ tầng thì vấn đề khó nhất của chính quyền Hội An lúc này chính là xây dựng lối sống đô thị cho người dân địa phương, sao cho vừa giữ được bản sắc vừa phù hợp với lối sống của một đô thị hiện đại. Theo ông Nguyễn Minh Giảng: “Hội An sẽ không phát triển bằng mọi cách, chúng tôi phát triển trên nền tảng văn hóa, cốt cách con người và môi trường cảnh quan kiến trúc…”.

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác