Đề nghị dừng thi công hạng mục thành cổ Sơn Tây

Sở VHTTDL Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND thị xã Sơn Tây, theo đó đề nghị UBND thị xã Sơn Tây dừng thi công công trình và chỉnh sửa Báo cáo kỹ thuật công trình cải tạo, chỉnh trang di tích lịch sử thành cổ Sơn Tây theo văn bản của Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL) ngày 7.1.2011 và văn bản chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội ngày 29.1.2011, báo cáo về UBND TP. Hà Nội và Bộ VHTTDL.

Đề nghị dừng thi công hạng mục thành cổ Sơn Tây - ảnh 1
Văn bản này cũng cho biết, qua kiểm tra thực địa di tích, Sở VHTTDL nhận thấy chủ đầu tư không thực hiện đúng với ý kiến chỉ đạo của Cục Di sản văn hóa và của UBND thành phố Hà Nội.
Cũng liên quan đến vấn đề này, ngày 7.3, Cục Di sản văn hóa đã có văn bản gửi UBND thị xã Sơn Tây, Sở VHTTDL thành phố Hà Nội, đề nghị Sở này chỉ đạo cơ quan chuyên môn nhanh chóng kiểm tra. Trong trường hợp việc xây dựng đúng như dư luận phản ánh thì báo cáo UBND thành phố Hà Nội cho tiến hành đình chỉ việc thi công để thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Bộ VHTTDL tại công văn số 1699/BVHTTDL-DSVH ngày 21.5.2010 và Thông báo số 18/DSVH-DT ngày 11.1.2011 của Cục Di sản văn hóa về việc chỉnh trang hạng mục tường thành di tích thành cổ Sơn Tây.
Theo đó, không phục hồi toàn bộ hệ thống tường thành cao 1,5m... Đối với những đoạn tường thành cũ lộ trên mặt đất, căn cứ vào độ cao của đất tường thành, có thể xếp thêm một số hàng gạch đá ong mới với kích thước tương tự như gạch đá ong cũ lên trên các đoạn tường thành hiện còn để chống sạt lở đất tường thành. Đối với những đoạn tường thành bị mất chỉ còn móng, có thể xếp bổ sung đá ong mới cao hơn mặt đất vài ba hàng đá ong để khách tham quan có thể hình dung về quy mô của tường thành và phục vụ việc chắn đất tường thành sạt lở.
Trước đó, Cục Di sản văn hóa cũng đã có văn bản gửi UBND thị xã Sơn Tây, đề nghị UBND thị xã Sơn Tây chỉ đạo chủ đầu tư điều chỉnh lại hồ sơ thiết kế, trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt, sau đó mới tiến hành thi công tiếp. Nhưng không hiểu sao, trong khi chủ đầu tư vẫn chưa điều chỉnh, bổ sung hồ sơ thiết kế thì dự án chỉnh trang hạng mục tường thành di tích thành cổ Sơn Tây vẫn đang tiếp tục thi công, khiến dư luận bức xúc. 
Theo VH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác