Đề nghị khai quật khảo cổ học tháp Pô Đam (Pô Tằm) ở Bình Thuận

(Cinet)- Sở VHTTDL tỉnh Bình Thuận đã có văn bản số 1407/CVHTTDL-BT (ngày 16/10) gửi Bộ VHTTDL, Cục Di sản Văn hoá về việc khai quật khảo cổ học tháp Pô Đam (Pô Tằm) ở Bình Thuận.

Đề nghị khai quật khảo cổ học tháp Pô Đam (Pô Tằm) ở Bình Thuận - ảnh 1

Theo đó, trong thời gian qua, khi xây dựng bờ tường chắn đất đá do mưa lũ nhiều năm làm xói lở để giữ phần chân đế và chống sụt lở cho nhóm đền tháp Chăm Pô Đam (Pô Tằm) xã Phú Lạc, huyện Tuy Phong, đơn vị thi công đã phát hiện một số dấu tích xây bằng gạch Chăm chìm dưới lòng đất.

Bảo tàng Bình Thuận đã tiến hành khảo sát và phát hiện hai bức tường gạch nằm ở hướng Đông, đoạn giữa nhóm tháp Bắc và nhóm tháp Nam, ở độ cao 37m so với mực nước biển. Hai bức tường gạch cao 190cm, rộng 65cm, khoảng cách trong lòng 246cm. Trong lòng có nhiều lớp gạch được đặt bằng phẳng và chồng lên nhau, phía dưới tường gạch đặt nhiều viên đá tảng lớn,

Sở VHTTDL Bình Thuận đã mời các chuyên gia của Cục Di sản văn hóa và Viện Khảo cổ đến khảo sát, nghiên cứu và tư vấn. Nhận thấy đây là một phát hiện quan trọng và có khả năng ảnh hưởng lớn đến kết cấu và việc nghiên cứu tổng thể về lịch sử kiến trúc và nghệ thuật của nhóm đền tháp này mà từ trước đến nay vẫn còn một số nội dung đang tranh luận, cần phải làm rõ. Hơn nữa, hiện nay, đang vào thời điểm mùa mưa nên việc khảo sát, nghiên cứu kịp thời là hết sức quan trọng, tránh sự sụp đổ tiếp theo và bảo vệ sự vững chắc cho khuôn viên phía Đông của nhóm tháp,

Hiện nay, Sở VHTTDL Bình Thuận đang cùng với Trung tâm Nghiên cứu khảo cổ học thuộc Viện Phát triển bền vững vùng Nam Bộ khảo sát, đạc họa, lên kế hoạch và dự trù kinh phí cho việc khai quật “chữa cháy” cũng như kế hoạch khai quật toàn diện khuôn viên của nhóm đền tháp Chăm Pô Đam (Pô Tằm) xã Phú Lạc, huyện Tuy Phong. Đây cũng là một phần công việc quan trọng phục vụ cho việc xây dựng dự án tu bổ, tôn tạo và phát huy tác dụng của nhóm đền tháp Chăm Pô Đam.

Dự tính kinh phí khai quật “chữa cháy” cũng như kế hoạch khai quật toàn diện khuôn viên của nhóm đền tháp Chăm Pô Đam là 350.000.000đ (Ba trăm năm mươi triệu đồng). Nguồn kinh phí đề xuất từ Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2012.

Sở VHTTDL Bình Thuận đề nghị Bộ VHTTDL và Cục Di sản văn hóa quan tâm, giải quyết.

Nhóm đền tháp Chăm Pô Đam (Pô Tằm) nằm dưới chân núi Ông Xiêm cách Thành phố Phan Thiết 11km về hướng Đông Bắc.  Các kỹ thuật xây dựng cũng như kiến trúc nghệ thuật tương tự như Nhóm đền tháp Chăm Pôshanư có niên đại nửa cuối thế kỷ 18. Tháp Pô Đam là nơi thực hiện các nghi lễ thờ cúng Vua Chăm.  Nhóm đền tháp Chăm Pô Tằm được Nhà Nước xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia vào năm 1996.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác