Để người dân hưởng lợi từ di tích

Các chủ di tích được hưởng lợi từ tiền bán vé, người dân được làm dịch vụ du lịch, dịch vụ trong lễ hội liên quan đến di tích… Đó là một số biện pháp chia sẻ lợi ích từ các di tích cho người dân, theo đề xuất của TS Đặng Văn Bài, nguyên Cục trưởng Cục di sản, Bộ VH-TT-DL.

Du khách đi thăm quan phố cổ Hội An và xem hàng thủ công mỹ nghệDu khách đi thăm quan phố cổ Hội An và xem hàng thủ công mỹ nghệ

Ý kiến này được nhiều người đồng tình tại hội thảo “Vai trò của cộng đồng trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di tích - Nhìn từ Hội An và Mỹ Sơn”, diễn ra hôm 22/11 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Trần Chiến Thắng cũng cho rằng, cộng đồng không chỉ là người sở hữu, người sáng tạo và bảo vệ di sản, mà còn là người hưởng thụ những giá trị di sản văn hóa mang lại. Do đó, khi các di tích được cộng đồng tích cực bảo vệ, phát huy sẽ góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế của địa phương.

Ông Trương Văn Bay, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, đưa ra ví dụ: Hội An có tới 86% di tích trong khu phố cổ thuộc sở hữu tư nhân. Từ rất sớm, Hội An đã huy động nhân dân cùng tham gia giữ gìn, kiểm tra, giám sát các hoạt động trong khu phố cổ, nhất là hoạt động tu bổ, kinh doanh du lịch.

Ngoài ra, muốn bảo vệ tốt các di sản cũng cần thường xuyên tranh thủ sự giúp đỡ của các chính phủ, tổ chức phi chính phủ, các trung tâm nghiên cứu ở nhiều nước trên thế giới. Chẳng hạn, theo TS Nguyễn Văn Tình, trong 5 năm gần đây, khu di tích Mỹ Sơn được đầu tư 86 tỷ đồng để tu bổ, bảo tồn, trong đó đã có trên 60 tỷ đồng từ nguồn tài trợ của các tổ chức quốc tế.

Tuy nhiên, theo ông Tình, công tác xây dựng và lựa chọn dự án đáp ứng đầy đủ tiêu chí của các nhà tài trợ rất quan trọng. Đơn cử năm 2009, Quỹ Đại sứ bảo tồn văn hóa của Mỹ dự kiến tài trợ 1 triệu USD cho dự án bảo tồn của Việt Nam, nhưng do lựa chọn dự án không phù hợp với tiêu chí của Quỹ, phía Việt Nam đã không nhận được tài trợ.

 

Theo Đất Việt

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác