Đêm thăng hoa của nghệ thuật chầu văn

(Cinet) – Tối 6.11 tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace đã diễn ra chương trình giới thiệu và biễu diễn nghệ thuật chầu văn với sự tham gia của đông đảo các nhà nghiên cứu và các nghệ sĩ.

Đêm thăng hoa của nghệ thuật chầu văn - ảnh 1

Câu lạc bộ Bảo tồn nghệ thuật chầu văn Việt Nam kết hợp với Trung tâm Văn hóa Pháp tổ chức chương trình nhằm tôn vinh nghệ thuật Chầu Văn và sự công nhận của quốc tế về Tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam trong 2 đêm mùng 6 và mùng 7 tháng 11.

Phát biểu trong chương trình GS-TS Ngô Đức Thịnh – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bảo tồn nghệ thuật chầu văn Việt Nam cho rằng: hát chầu văn là một giá trị nghệ thuật cần được phổ cập rộng rãi hơn nữa với công chúng trong nước cũng như bạn bè quốc tế để mọi người hiểu biết về di sản cũng như có ý thức bảo tồn và phát huy.

Đêm thăng hoa của nghệ thuật chầu văn - ảnh 2
GS-TS Ngô Đức Thịnh – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bảo tồn nghệ thuật chầu văn Việt Nam phát biểu trong đêm diễn ngày 6/11

Những đêm biểu diễn về hát chầu văn cần được nhân rộng hơn nữa. Nghệ thuật hát chầu văn của Việt Nam hay và chuyên nghiệp hơn ở các nước khác. Ở nước ngoài, hát chầu văn về phần âm nhạc và người biểu diễn là một thì ở Việt Nam ban nhạc riêng, người biểu diễn riêng, thậm chí mỗi địa phương, mỗi triều đại lại có một ban bệ riêng.Vì thế có thể thấy tính chuyên nghiệp hóa của nghệ thuật hát chầu văn của Việt Nam là rất cao

Ông chia sẻ thêm “Tôi rất vui mừng và thích thú khi đây là lần thứ 2 nghệ thuật hát chầu văn được tổ chức bài bản. Mục đích chính của Câu lạc bộ kết hợp với Trung tâm Văn hóa Pháp là phổ cập rộng rãi cho quần chúng hiểu về lối hát, cũng như tính chuyên nghiệp của nghệ thuật hát chầu văn”

Đêm thăng hoa của nghệ thuật chầu văn - ảnh 3
Đêm thăng hoa của nghệ thuật chầu văn - ảnh 4
Đêm thăng hoa của nghệ thuật chầu văn - ảnh 5
Các nghệ sĩ trong phần trình diễn tối 6/11. Ảnh Ngọc - Hương

Trong đêm diễn tối qua khán giả đã được thưởng thức những điệu múa, lời ca và cả nghi lễ lên đồng hết sức độc đáo của nghệ thuật Chầu văn. Với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ như: Văn Chung, Thanh Long, Khắc Tư, Trọng Quỳnh, Đức Hải, Văn Khải, Thanh Hà, Xuân Dũng,Thanh Ngoan...những phần diễn xướng hầu đồng theo các giá đã lần lượt được giới thiệu với công chúng: Quan Tam Phủ, Quan Tuần Tranh, Chầu Đệ Nhất, Chầu Đệ Nhị, Ông Hoàng Bơ, Ông Hoàng Bảy, Cô Chín, Cô bé..

Ngoài phần diễn xướng cũng trong đêm diễn ngày 6, khán giả đã được nghe giới thiệu về lịch sử, văn hóa và ý nghĩa của loại hình nghệ thuật độc đáo này.

Theo Ban tổ chức cho biết thì mục đích lớn nhất của chương trình lần này là muốn quảng bá hát văn và những nét đẹp của hầu đồng cho không chỉ khán giả trong nước mà cả với bạn bè thế giới. Bởi một học giả nước ngoài đã nhận xét sau khi xem biểu diễn chầu văn:“ Chỉ riêng về âm nhạc của hát chầu văn đã có thể được coi là một di sản văn hóa phi vật thể chứ chưa nói đến lối hát này còn được đặt trong một nghi lễ dân gian”.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác