Đền Hạ Mã (Nghệ An): Đón nhận Bằng di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh

(Cinet) - Vừa qua, UBND phường Trường Thi, Thành phố Vinh (Nghệ An) đã tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận Di tích Lịch sử - văn hóa đền Hạ Mã.

Đền Hạ Mã (Nghệ An): Đón nhận Bằng di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh - ảnh 1

Đền Hạ Mã ở phường Trường Thi là một công trình văn hóa tín ngưỡng được xây dựng để thờ phụng Đức thánh Yên Lâm Đại Đức Linh Thần - một vị nhân thần vốn có nguồn gốc xuất thân tại quê hương Yên Dũng (nay là phường Trường Thi) - người đã có công trong việc giúp vua Lê Trang Tông đánh đuổi nhà Mạc, thống nhất đất nước.

Bên cạnh chức năng thờ thần, thành hoàng của làng, trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, đền Hạ Mã còn là nơi hội họp của các tổ chức bí mật chi bộ Đảng Yên Dũng, Tỉnh ủy Vinh - Bến Thủy. Giai đoạn chống đế quốc Mỹ xâm lược, đền lại là nơi cất dấu vũ khí của bộ đội địa phương...
Trong đời sống văn hóa tinh thần, đền Hạ Mã còn là một điểm đến quan trọng góp phần vào việc giáo dục truyền thống yêu nước, là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc trưng như lễ hội, lễ tế, lễ rước…

Với những giá trị lịch sử văn hoá mà đền Hạ Mã lưu giữ, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký Quyết định số 3600/QĐ-UBND.VX xếp hạng đền Hạ Mã là Di tích Lịch sử - Văn hoá cấp tỉnh.

Tin từ NA

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác