Di sản văn hóa phi vật thể - Hợp tác để bảo tồn

Di sản văn hóa phi vật thể - Hợp tác để bảo tồn - ảnh 1
Dân ca Ví, Dặm
(Cinet)- Hội nghị tiểu vùng về Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể khu vực Đông Nam Á năm 2015 với chủ đề phát triển mạng lưới tổ chức và hợp tác khu vực đã khẳng định sự kết nối giữa các quốc gia là một trong những phương pháp mới giúp thúc đẩy công tác bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể.
Di sản văn hóa phi vật thể là tinh hoa văn hóa của mỗi cộng đồng, mỗi quốc gia. Các loại hình di sản được tiếp nối, kết tinh, hun đúc qua nhiều thế hệ trong suốt quá trình lịch sử, góp phần làm nên bản sắc văn hóa cho mỗi cộng đồng, mỗi quốc gia.
Đông Nam Á là nơi có nhiều di sản văn hóa phi vật thể, và các quốc gia đều quan tâm đến công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể cũng như ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của di sản văn hóa phi vật thể và nhu cầu tiếp cận một cách toàn diện nhằm kết nối di sản văn hóa vật thể và phi vật thể trong sự phát triển văn hóa.
Hội nghị tiểu vùng về Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể khu vực Đông Nam Á lần thứ nhất do ICHCAP phối hợp với Bộ Văn hóa Indonesia tổ chức năm 2012. Hội nghị năm nay đã diễn ra trong hai ngày 6-7/10 với sự tham gia của đại diện các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan chính phủ đến từ các quốc gia Đông Nam Á cùng các chuyên gia quốc tế về di sản văn hóa và các nhà khoa học, nhà quản lý văn hóa Việt Nam…

Trong thời đại toàn cầu hóa ngày nay, việc bảo vệ các di sản văn hóa phi vật thể là việc làm cần thiết để gìn giữ, khẳng định bản sắc riêng. Ngoài ra, việc lập kế hoạch hành động để phát triển hệ thống nắm giữ di sản văn hóa phi vật thể; thiết lập mạng lưới hoạt động bảo tồn di sản văn hoá phi vật thể giữa các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á cũng không kém phần quan trọng.
Thời gian qua, sự tích cực trong việc thực hiện và đưa ra những sáng kiến về phương pháp bảo tồn di sản đã giúp các nước Đông Nam Á đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên cũng còn vô số những thách thức mà một trong những lý do được nhiều đại biểu lo ngại chính là sự “hăng hái bảo vệ”. Bảo vệ không giống với bảo tồn ở chỗ nó không biến di sản văn hóa phi vật thể thành một thứ gì đó bất biến hay đóng băng theo thời gian. Đặc biệt, việc bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể chính là việc chuyển giao kiến thức, kỹ năng và ý nghĩa.
Công ước về Bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể đã ghi nhận: Tầm quan trọng của di sản văn hóa phi vật thể như là động lực chính của đa dạng văn hóa và là sự bảo đảm cho phát triển bền vững. Theo các chuyên gia, nếu như trước đây Chính phủ và xã hội nỗ lực tập trung vào di sản vật thể, đặc biệt là Danh sách Di sản Thế giới, thì ngày nay càng nhận thức về tầm quan trọng của di sản văn hóa phi vật thể và tiếp cận một cách toàn diện hơn, nhằm kết nối di sản văn hóa vật thể và phi vật thể trong sự phát triển văn hóa của các cộng đồng. Các dự án bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể được nâng lên tầm cao mới, kể cả thiết lập mạng lưới chung trong công tác bảo tồn.
Di sản văn hóa phi vật thể - Hợp tác để bảo tồn - ảnh 2
Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên phát biểu chào mừng Hội nghị
Di sản văn hóa phi vật thể - Hợp tác để bảo tồn - ảnh 3
Nhã nhạc Cung đình Huế
Di sản văn hóa phi vật thể - Hợp tác để bảo tồn - ảnh 4
Dân ca quan họ Bắc Ninh

Cộng đồng ASEAN dự kiến sẽ ra đời vào cuối năm 2015. Chính vì vậy, việc liên kết để bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể sẽ góp phần tạo nên bản sắc văn hóa chung của khu vực khi so sánh với các khu vực khác trên thế giới. Tuy nhiên, trong quá trình hợp tác, mỗi nước phải bảo vệ, phát huy được bản sắc văn hóa đặc trưng của mình, tránh những can thiệp có thể “bóp méo” giá trị di sản của cộng đồng dân tộc đó. Qua hội thảo lần này, các quốc gia Đông Nam Á sẽ cùng chung tay tìm ra giải pháp bảo vệ hiệu quả những di sản văn hóa phi vật thể. Việc thiết lập mạng lưới hoạt động bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể giữa các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á cũng góp phần tăng cường sự hiểu biết về văn hóa, cũng như chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước.
“Tất cả chúng ta đều nhất trí rằng, văn hóa mang đến cho toàn cầu hóa bộ mặt nhân văn và đa sắc, và di sản văn hóa phi vật thể, với vô số hình thức biểu đạt, góp phần nâng cao kinh tế - xã hội và môi trường cho người dân trên hành tinh. Hiểu biết về di sản văn hóa phi vật thể của nhau sẽ giúp các nhóm người hiểu nhau hơn, thúc đẩy đối thoại giữa các nền văn hóa, đồng thời khuyến khích tôn trọng các nền văn hóa của nhau” - Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam Katherine Muller-Marin.

CN (Ảnh: internet)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác