Di tích Cố đô Huế nhận được hơn 7 triệu USD để trùng tu

(Cinet)-Trong suốt 10 năm qua, bắt đầu từ năm 1992 đến năm 2012, khu di tích cố đô Huế đã nhận được từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước số tiến để trùng tu lên đến 7,2 triệu USD.

Trong khu di tích cố đô HuếTrong khu di tích cố đô Huế

Ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết: Bắt đầu từ Quỹ Uỷ thác Nhật Bản thông qua UNESCO với số tiền 100.000 USD để trùng tu di tích Ngọ Môn từ năm 1992, từ đó đến nay, Nhật Bản luôn có các dự án hỗ trợ trùng tu di tích Cố đô Huế

Một trong số các dự án được Nhật Bản đầu tư có: Đầu tư trang bị thiết bị cho kho cổ vật, trùng tu Hữu Tùng Tự (Lăng Minh Mạng), hỗ trợ lập hồ sơ đề nghị Nhã nhạc Huế là Kiệt tác Di sản Truyền khẩu và Phi vật thể của nhân loại và dự án bảo tồn và phát huy những giá trị Nhã nhạc Huế với số tiền lên tới gần 250.000 USD.

Bên cạnh đó nhiều tổ chức, cá nhân nước ngoài còn cử chuyên gia đến Huế tham gia công tác trùng tu di tích như Ba Lan cử các chuyên gia Xí nghiệp Bảo tồn Tài sản Văn hóa Ba Lan (PKZ) giúp Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế xử lý chống mối mọt và bảo tồn trùng tu công trình Thế Tổ Miếu, với số tiền 900.000 USD; Chính phủ Lào gửi giúp 400 m3 gỗ lim phục vụ trùng tu di tích Huế. Đặc biệt, nhóm chuyên gia đến từ Đức đã giúp phục hồi các bức tranh tường ở cung An Định vốn đã bị hư hại đạt kết quả khả quan.

Ngoài ra, từ 1993 đến nay, Quỹ Toyota Nhật Bản còn tài trợ cho hơn 10 đề tài nghiên cứu khoa học của các cán bộ nghiên cứu thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế với kinh phí khoảng 100.000 USD. Các tổ chức như Fulbright Program, Ford Foundation (Hoa Kỳ), Đại học NewYork, Tập đoàn Rhone Polenc (Pháp), Japan Foundation, Đại học Waseda, JICA, ACCU (Nhật Bản), Korea Foundation... còn tài trợ cho cán bộ Trung tâm tham gia các chương trình đào tạo và khảo sát tại một số nước có kinh nghiệm về công tác quản lý và bảo tồn nhằm nâng cao năng lực quản lý và bảo tồn di sản của đơn vị.

Ông Phan Thanh Hải cho biết thêm: Di tích Cố đô Huế có giá trị đặc thù, vì vậy, bảo tồn giá trị nguyên được đặt lên hàng đầu.

Được Unesco công nhận Di sản văn hóa thế giới từ năm 1994, từ đó cho đến nay Khu di tích Cố đô Huế đã làm tốt nhiệm vụ bảo tồn cũng như phát huy các giá trị di sản của mình. Và để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ đó, Khu di tích cố đô Huế đã và vẫn đang tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ của các cơ quan, tổ chức trên thế giới.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác