Di tích khảo cổ Đàn Nam Giao (HN): Đang “mắc” phương án bảo tồn

Đến thời điểm này giới chuyên môn khẳng định một cách chắc chắn rằng, đã phát hiện những dấu tích kiến trúc, hiện vật của di tích Đàn Nam Giao ở HN thông qua ba cuộc thám sát, khai quật khảo cổ vào năm ngoái (tại 114 Mai Hắc Đế).

Tuy chưa làm lộ diện được toàn bộ nền móng kiến trúc của Đàn Nam Giao xưa, nhưng những gì tìm thấy đã phần nào cho phép giới lịch sử, khảo cổ hình dung về giá trị cũng như quy mô của Đàn tế trời cách nay ngót nghìn năm. Điều quan trọng là chúng ta nên ứng xử với di tích khảo cổ quan trọng này như thế nào để có được đáp án tối ưu khi phải giải “bài toán” giữa bảo tồn và phát triển?

Được biết, Ban quản lý Di tích và Danh thắng HN và Viện Khảo cổ học đã ngồi lại để thống nhất đưa ra cách đánh giá giá trị của di tích khảo cổ Đàn Nam Giao, theo đó cùng đề xuất phương án bảo tồn gắn với sự hài hoà phát triển không gian, cảnh quan xung quanh.

Một tín hiệu đáng mừng là, hiện nay cơ quan chức năng đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ khoa học để trình Bộ, ngành chuyên môn xem xét, ra quyết định xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia. Hạn cuối cùng là vào trung tuần tháng 1.2008. Trước đó, UBND thành phố HN đã tổ chức cuộc hội thảo khoa học bàn phương án bảo tồn di tích Đàn Nam Giao với sự tham dự của nhiều nhà nghiên cứu lịch sử, văn hoá và khảo cổ.

Có nhà nghiên cứu đã nhận định rằng, chưa có hội thảo nào lại nhận được sự đồng thuận nhanh đến như vậy khi họ cùng kiến nghị nên dành một phần diện tích trọng điểm trong khu khai quật để xây dựng thành vườn hoa di sản. Song, việc thống nhất đề nghị trên vẫn chưa phải là quyết định cuối cùng của thành phố vào thời điểm này mà mới chỉ là ý kiến tham khảo quan trọng.

Một lãnh đạo Sở VH-TT cho biết, quan điểm của lãnh đạo UBND thành phố trong việc bảo tồn Đàn Nam Giao là phải phù hợp với giá trị lịch sử, văn hoá của di tích. Trên cơ sở đó, diện tích bảo tồn lên đến bao nhiều là hợp lý thì lại cần thêm ý kiến của giới chuyên môn.

Cũng bàn về phương án bảo tồn, có ý kiến cho rằng chỉ nên lựa chọn những hố khai quật trong đó chứa đựng nhiều hiện vật tiêu biểu, sau đó áp dụng các biện pháp khoa học, kỹ thuật như lấp cát để bảo vệ; trên đó làm bia, biển chỉ dẫn di tích.

Giá trị và ý nghĩa của di tích Đàn Nam Giao đã được sử liệu xưa ghi chép khá cẩn thận và đầy đủ. Địa điểm khai quật với hàng trăm hiện vật, dấu tích kiến trúc cũng đã chứng minh rằng đó đích thị là vị trí của Đàn Nam Giao xưa.

Vấn đề đặt ra hiện nay là, đâu là giải pháp bảo tồn khả thi, đảm bảo việc lưu giữ, phát huy giá tri di tích cho thế hệ mai sau, và đáp ứng nhu cầu chỉnh trang, xây dựng đô thị ở khu vực này. Có thể thấy rằng, ở cả khu vực này chúng ta chưa nhìn thấy một không gian mở nào hay nói cách khác là khuôn viên giải trí cho người dân nơi đây.

Vì thế nên chăng chúng ta dành một phần lớn diện tích khu khai quật di tích làm thành một khuôn viên văn hoá, cây xanh. Được vậy, một mặt có thể bảo tồn tối đa diện tích khai quật, mặt khác làm nơi nghỉ ngơi, thư giãn của người dân trong vùng và du khách mỗi khi đến tham quan di tích.

Cũng nên chăng chúng ta có thể dập lại tấm bia Đàn Nam Giao hiện đang được lưu giữ tại khuôn viên Bảo tàng LSVN, cạnh đó kèm theo cả chữ quốc ngữ để vừa trả lại với đúng vị trí của nó, lại vừa để cho du khách hiểu, nắm bắt được đầy đủ giá trị, ý nghĩa của Đàn Nam Giao xưa.

Theo Báo văn hoá

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác