Di tích khảo cổ Phong Lệ đã được khai quật

(Cinet) - Bảo tàng Điêu khắc Chăm (Đà Nẵng) phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội) tiến hành khai quật khảo cổ khẩn cấp di tích Phong Lệ, nằm ở tổ 3, phường Hòa Thuận Đông, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng bắt đầu từ tháng 4. Sau hơn hai tháng thực hiện, giai đoạn khai quật khẩn cấp đã kết thúc, đạt được các mục tiêu chính đề ra.

Việc khai quật khảo cổ được tiến hành theo đúng yêu cầu chuyên môn.Việc khai quật khảo cổ được tiến hành theo đúng yêu cầu chuyên môn.

Từ 5 hố khai quật với tổng diện tích 206m2 đã phát lộ các nền móng kiến trúc đền tháp Chămpa, có giá trị nghiên cứu về di tích Chămpa, nhất là về kỹ thuật xây dựng móng tháp và một số nội dung liên quan; phát hiện sưu tầm được 30 hiện vật tương đối nguyên vẹn và hàng trăm viên gạch, mảnh ngói, gốm và đá có nguồn gốc Chămpa với niên đại cách nay khoảng 1.000 năm, bổ sung cho các bộ sưu tập hiện vật của Bảo tàng Điêu khắc Chăm.

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, sau khi tiến hành khai quật khẩn cấp, những phần nền móng tháp Chăm đã phát lộ cho thấy đây là khu vực tập trung một số đền tháp lớn, trùng khớp với các ghi chép trong thư tịch của các học giả Pháp đầu thế kỷ 20.

Hiện nay, Bảo tàng Điêu khắc Chăm đang lưu giữ 9 hiện vật có ghi trong hồ sơ là thu thập được tại địa danh Phong Lệ cách nay một thế kỷ. Di tích khai quật lần này góp phần quan trọng cho công tác nghiên cứu và thuyết minh, giới thiệu về bộ sưu tập hiện vật Phong Lệ nói chung.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác