Di tích quốc gia Hải Vân quan đang trở thành... phế tích

(Cinet) - Hải Vân quan - một di tích quốc gia nằm sừng sững trên đỉnh đèo Hải Vân, là một công trình kiên cố được xây dựng từ năm Minh Mạng thứ 7 (1826), với dòng chữ: "Thiên hạ đệ nhất hùng quan" đã làm nức lòng bao du khách dừng chân nơi đây. Thế nhưng, giờ đây, Hải Vân quan không còn uy nghi mà đã bị lãng quên và đang trở thành phế tích.

Di tích quốc gia Hải Vân quan đang trở thành... phế tích - ảnh 1

Đầu thế kỷ thứ 19, sau khi thiết lập vương triều Nguyễn, thấy Huế là “nơi miền núi, miền biển đều họp về, đứng giữa miền Nam và miền Bắc”, vua Gia Long đã chọn Huế làm kinh đô. Hải Vân sơn được triều đình nhà Nguyễn xây đồn, đặt ải nhằm bảo vệ kinh đô về hướng nam. Mùa xuân năm 1826, vua Minh Mạng cho xây cửa Hải Vân “Phía trước, sau đều đặt một cửa quan; ngạch trước viết: Hải Vân quan; ngạch sau viết 6 chữ: Thiên hạ đệ nhất hùng quan”. Hải Vân quan là một công trình cấp Nhà nước, do phủ Thừa Thiên và Quảng Nam cùng thuê dân xây cất. Cửa quan phía trước có chiều cao 6m, chiều ngang 6,84m, dày 6m, vòm cửa cao 4,32m và rộng 3,24m; phía nam cũng cao 6m, chiều ngang 7,24 m, song chỉ dày 4,4 m, còn vòm cửa cao và rộng y như cửa quan phía trước. Thế nhưng hiện nay, di tích này đang xuống cấp nghiêm trọng, trên con đường bêtông dẫn lên di tích là đàn bò, dê của các hộ dân thả rông vô tư chạy ngang dọc và thải phân ra đường gây mất cảnh quan, bên trong, cả đài quan sát của Hải Vân quan trở thành chuồng dê với mùi hôi nồng nặc xông lên, sáu chữ "Thiên hạ đệ nhất hùng quan" vang danh một thời cũng dần mờ theo năm tháng.

Có thể nói, Hải Vân quan đẹp, thuộc loại hiếm và nay chỉ còn lại một bộ phận trong tình trạng hoang phế bởi sự thờ ơ của con người. Cả khu di tích đã xuống cấp nghiêm trọng, cần được các cấp các ngành chức năng và chính quyền địa phương vào cuộc để cứu lấy di tích lịch sử quốc gia đã từng vang danh một thời – di tích Hải Vân quan.

K.A

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác