Điện Biên bảo tồn, tôn tạo di tích tháp Mường Luân

(Cinet)-Mới đây, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên đã khánh thành và đưa vào sử dụng tháp Mường Luân - công trình bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia ở xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông.

Điện Biên bảo tồn, tôn tạo di tích tháp Mường Luân - ảnh 1

Tháp Mường Luân còn có tên gọi là Thát. Đây là công trình được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16. Tháp là một công trình kiến trúc cổ còn lại ít ỏi trên vùng đất văn hóa Tây Bắc. Tháp có kiến trúc theo hình vuông, dưới to trên nhỏ dần. Tháp có cấu tạo hai phần rõ rệt gồm bệ tháp và thân tháp. Các họa tiết cách điệu chìm nổi có hình hoa sen, chim bay, hoa lá, rồng cuộn cộng với việc sử dụng vật liệu phong phú như gạch, vôi, mạch mía để xây dựng đã làm cho tháp Mường Luân càng có giá trị thẩm mỹ và nghiên cứu cao.

Việc tỉnh Điện Biên hoàn thành công tác bảo tồn, tôn tạo di tích tháp Mường Luân không chỉ đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của người dân nơi đây mà còn là biểu tượng của tình đoàn kết keo sơn hai nước, hai dân tộc anh em Việt-Lào.

Theo ông Phạm Văn Hưng, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên, việc bảo tồn, tôn tạo di tích này đã thành công ngoài mong đợi.

Sau hơn một năm thi công, bằng nhiều phương pháp tiên tiến như ép cọc xuống nền đá cứng bao quanh móng tháp, xây dựng hệ thống kè ba mặt nhằm giữ ổn định nền đất, chống xói lở... tháp Mường Luân đã được định hình và xử lý triệt để sự cố nghiêng thân tháp mà vẫn giữ được nguyên vẹn toàn bộ khối kiến trúc.

Trước đó, do nhiều nguyên nhân, đặc biệt là tính phức tạp của di tích cũng như những đặc thù trong công tác bảo tồn, tôn tạo nên việc chuẩn bị thủ tục đầu tư dự án này kéo dài, trong khi di tích ngày càng bị xuống cấp nghiêm trọng, chân tháp bị xói lở, toàn bộ thân tháp bị nghiêng và có thể bị đổ gãy bất cứ lúc nào...

Hiện, tỉnh Điện Biên đang lên kế hoạch quảng bá và đẩy mạnh việc khai thác hoạt động du lịch tháp Mường Luân.

 

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác