Điện Biên: Gặp khó khăn khi trùng tu khu di tích đồi Him Lam

Trùng tu, tôn tạo khu di tích lịch sử đồi Him Lam là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Điện Biên, phấn đấu hoàn thành phục vụ kỷ niệm 55 chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vào năm 2009.

Điện Biên: Gặp khó khăn khi trùng tu khu di tích đồi Him Lam - ảnh 1

Dự án được triển khai thi công từ cuối năm 2007, nhưng đến cuối tháng 4 vừa qua, đơn vị trúng thầu đã ngừng thi công. Quan sát hệ thống hầm hào mới được tôn tạo thấy một số vị trí đã bị sạt lở, cỏ cây che khuất, nhiều bao tải đất mới thay thế các bao tải cát đã dùng trước đây vỡ tung, gây lãng phí lớn, nhiều cây xanh bị người dân đốn chặt, phá vỡ cảnh quan khu vực. 
Theo Ban quản lý dự án di tích lịch sử của tỉnh, nguyên nhân thi công chậm trước hết bởi dự án ảnh hưởng đến cuộc sống của 91 hộ dân phường Him Lam, TP Điện Biên Phủ, do phải di chuyển, trả lại mặt bằng cho dự án. Khi giải phóng mặt bằng, có 20/91 hộ không có hồ sơ, giấy tờ về đất đai, khó tính toán đền bù, một số hộ chưa nhất trí với đơn giá đến bù đất đai, tài sản, hoa màu. Hiện, tỉnh cũng chưa có quyết định rõ ràng địa điểm tái định cư cho dân…

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác