Điện Biên: Tu sửa, phục dựng nguyên Di tích Điện Biên Phủ

Sau hơn một tháng triển khai, ngày 26/7 các công trình Khu di tích chiến dịch Điện Biên Phủ đã được tu sửa, tôn tạo, hoàn tất, phục nguyên và bàn giao cho Ban quản lý di tích đưa vào sử dụng, đón khách tham quan, du lịch.

Điện Biên: Tu sửa, phục dựng nguyên Di tích Điện Biên Phủ - ảnh 1

Trong các công trình được tu sửa, tôn tạo có Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ ở xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, với kinh phí hỗ trợ do tỉnh cấp cho Ban quản lý Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ - đơn vị quản lý trực tiếp di tích thực hiện.
Các bộ phận, hạng mục của Hội trường - nơi diễn ra các hội nghị cán bộ do Đảng ủy, Bộ chỉ huy Chiến dịch triệu tập (trừ phần bàn, ghế làm việc) và nhà bếp Hoàng Cầm đã được làm lại toàn bộ.
Cùng với đó, một phần vách, liếp lán làm việc của Ban cơ yếu chiến dịch cũng được làm mới lại. Quang cảnh xung quanh các nhà, lán cũng đã được quét dọn, phong quang sạch sẽ, thoáng mát.
Theo ông Lò Văn Hoàng, Tổ trưởng Tổ Bảo vệ Di tích Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ, việc phục dựng lại được cảnh quan di tích đã làm cho nhiều du khách khi đến thăm di tích này cảm thấy hài lòng vì họ chứng kiến được sự vẹn nguyên của di tích, hiểu hơn về giá trị lịch sử của cha ông để lại. Nhờ đó, thời gian lưu lại di tích của du khách cũng lâu hơn so với lúc di tích chưa được sửa chữa.
Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ nằm trong khu rừng nguyên sinh tại xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, cách thành phố Điện Biên Phủ về phía Đông hơn 20km.
Nơi đây, trong chiến dịch Điện Biên Phủ vào năm 1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng tư lệnh chiến dịch đã đưa ra những quyết định quan trọng nhất để làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

 

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác