Điệu hò dân gian Đồng Tháp trên đường phục hồi và phát triển

(Cinet)_ Hò Đồng Tháp là một điệu hò mang tính dân gian được liệt vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cần bảo tồn của Việt Nam. Hò Đồng Tháp theo năm tháng đã mai một nhiều nhưng nay đã có những tín hiệu vui trong việc phục hồi và phát triển.

Điệu hò được các bạn trẻ biểu diễnĐiệu hò được các bạn trẻ biểu diễn

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp cùng nhóm sưu tầm, nghiên cứu và phục hồi điệu hò Đồng Tháp, đến nay đã thực hiện xong giai đoạn 1 và đang kết thúc giai đoạn 2 - giai đoạn phục hồi và phát triển điệu hò Đồng Tháp trên quê hương Đồng Tháp.

Nhạc sỹ Cao Văn Lý – nhà nghiên cứu âm nhạc dân gian đồng thời cũng là người con của quê hương Đồng Tháp là chủ biên của công trình nghiên cứu này.

Nhạc sỹ cho biết hò Đồng Tháp xuất hiện từ trước những năm 1950 của thế kỷ trước, là một điệu hò rất hay, nó có sức lôi cuốn, hấp dẫn mọi người một cách kỳ lạ với những âm điệu trầm, bổng, cao vút. Lời hò Đồng Tháp đều xuất phát từ thơ lục bát, song thất lục bát hoặc từ ca dao tục ngữ. Điệu hò đã đồng hành cùng các đoàn văn công biểu diễn khắp nơi phục vụ đồng bào, chiến sỹ trong vùng kháng chiến thời đó của tỉnh Long Châu Sa (tên gọi Đồng Tháp trước kia). Tiếng hò vang xa như kéo cả không gian bao la xích lại gần với âm điệu trầm, bổng, cao vút đã làm xúc động lòng người. Thế mà điệu hò Đồng Tháp ngày nay đã bị mai một, mất dần đi trong cuộc sống hiện tại.

Để phục hồi và phát triển điệu hò Đồng Tháp -  một di sản văn hóa phi vật thể cần bảo tồn, tỉnh Đồng Tháp đã cơ bản thực hiện xong giai đoạn 2. Tỉnh Đồng Tháp đồng thời đã tổ chức các lớp tập huấn hò và sáng tác lời mới cho hò Đồng Tháp để các diễn viên, nghệ nhân hát dân ca, nghệ nhân tài tử, tác giả đang hoạt động trong phong trào văn nghệ quần chúng nắm được nguyên tắc hò và sáng tác lời hò ở tất cả các huyện, thị trong tỉnh. Đây là biện pháp nhằm góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng trong việc giữ gìn và phát huy giá trị di sản; đồng thời quảng bá hình ảnh quê hương, thu hút khách tham quan qua điệu hò Đồng Tháp.

Có lẽ chỉ trong một thời gian ngắn nữa, những người quan tâm đến văn hóa nghệ thuật dân gian sẽ có thể thưởng thức các chương trình nghệ thuật với những điệu hò mượt mà của Đồng Tháp.

NLH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác